bài toán về tiếp tuyến tìm M

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em bài này nhé!
Gọi M thuộc (C) ta có: [TEX]M(x_0; \frac{2x_0-1}{x_0-1})[/TEX]
Ta có: [TEX]y'= - \frac{1}{(x_0-1)^2}[/TEX]
- Lập phương trình đường thẳng IM đi qua I(1; 2) và M
[TEX]\frac{x-x_I}{x_M-x_I}=\frac{y-y_I}{y_M-y_I}[/TEX]
Từ đó tính được hệ số góc của đường thẳng IM
[TEX]hsg a'=\frac{1}{(x_o-1)^2}[/TEX]
2 đường thẳng vuông góc khi và chỉ khi [TEX]a.a'=-1[/TEX]
Từ đó em giải phương trình:
[TEX]\frac{1}{(x_o-1)^2}.\frac{ -1}{(x_o-1)^2}=-1\Rightarrow x_0[/TEX]
 
Top Bottom