Bài toán về thời gian, quãng đường..

S

siucoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Vật đang dao động điều hòa với phương trình x=2cos(10pit - pi/3) .Tìm thời điểm lần thứ 10 vật qua li độ x=1cm và đang hướng về VTCB.
16.Vật dao động điều hòa x=4cos(2pit + pi/3)Khi đi được quãng đường bằng 17cm thì vật có tốc độ li độ bằng bao nhiêu
3. vật dao động điều hòa với biên độ A và chu kì T .Trong nửa chu kì khoảng thời gian mà tốc độ trung bình v\geq[ 4/(pi căn 3 )là 2/3s. Tính Smax và Smin trong khoảng thời gian5/6s
 
Last edited by a moderator:
S

sojumeo

minh giải câu 1 trước
lần thứ 10 "vật qua li độ x=1cm và đang hướng về VTCB" có nghĩa là vật đi từ A (biên dương nhé) qua x=1 về VTCB. Muốn thế thì vật phải đi theo chiều dương của trục Ox vì đi theo chiều âm thì đến lần thứ 10 vật sẽ đi từ biên âm về VTCB rồi mới qua x=1cm.Vẽ trục thời gian, xác định thời điẻm ban đầu(t=0) ra bạn xac đinh dc thời điểm là 5T/6=5/6s
 
Last edited by a moderator:
S

sojumeo

câu 16(lần sau đăng bài cho cái đáp án để biết làm đung hay sai chứ)

để ý ở đây là góc phi dương nên vật đi theo chiều âm (đưng bảo mình giải thích cái này mình chỉ biết áp dụng thôi) .Xác đinh vị trí ban đầu (thay t=0 suy ra x=2 cm).Vật đi dc 17cm theo chiều âm thì nó dưng lại ở x=1 cm. Thay x=1 vào phương trình v=+-w.căn bậc hai của(A^2-x^2).tìm dc v. Vì đi theo chiều âm nên v<0 nhưng đây nó hỏi tốc độ nên v>o.Tóm lại kq là v=2pi căn 15
 
M

mychau_128

Mình câu 1 giải thế này

Cậu thay t=o vào ta được xo=1 (v dương).
Vậy để vật qua x=1 lần thứ 10 và đang hướng về VTCB thì v phải âm.
Cậu vẽ trục thời gian ra thấy ngay sau T/3 thì vật đang ở x=1 và hướng về VTCB.
Vậy sau 9T thì vật sẽ thỏa mãn đề bài.
---> t= 9T + T/3 = 28T/3 = 28/15 s.:D
Mình làm hơi vội:D
 
C

concuncong

theo mình thì mình làm như sau 1 chu kì vật sẽ đi qua x=1 2 lần vậy trong 5T vật sẽ đi qua 10 lần nhưng lại theo chiều âm nên phải đi 1 đoạn bằng T/6 nữa tức là từ x=1 đến x=2 thì mất T/6 vậy tổng thời gian phải đi là 5T+T/6 =31T/6 =1,03s
 
S

sojumeo

vật đi qua x= A /2 và đang "hướn về VTCB" nên chỉ lấy những thời điểm vật dang hướng về VTCB thôi tức là vật sẽ đi dc T/6+T/6+9T=28T/3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom