Bài toán về % thể tích liên quan đến tỉ khối

C

checkoutmybook

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí SO2 và O2 có tỉ khối hơi đối với hidro là 24. Sau khi thực hiện phản ứng
2SO2 + O2 -> 2SO3 (chỗ này là mũi tên 2 chiều)
thu được hỗn hợp mới có tỉ khối hơi với Hidro là 30. Tìm % thể tích các khí trong hỗn hợp trước và sau phản ứng.


Đây là 1 bài tập m` đc giao ở trường khi ôn tập chương 1 nguyên tử. Ai biết bài này thì giúp giùm m` với.
 
R

rong_an_minh

Khối lượng mol trung bình của hỗn hợp SO2 và O2:M=48
áp dụng sơ đồ đường chéo tính được [TEX]\frac{n_{O_2}}{n_{SO2}}[/TEX]=1:1
lấy 1 mol mỗi chất
2SO2 + O2 ------------------------> 2SO3 (chỗ này là mũi tên 2 chiều)
xmol__________0,5xmol_____________________xmol
khối lượng hỗn hợp:48a(g)
số mol hỗn hợp sau phản ứng:
1-x+1-0,5x+x =[TEX]\frac{48}{30}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]2-0,5x=[TEX]\frac{48}{30}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]x=0,8mol
%VSO3=0,8/1.6=50%
%VSO2=0,2/1,6=12,5%
%O2=0,6/1,6=37,5%
Có giống đáp án không.

:khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192):
 
Last edited by a moderator:
C

checkoutmybook

Khối lượng mol trung bình của hỗn hợp SO2 và O2:M=48
áp dụng sơ đồ đường chéo tính được [TEX]\frac{n_{O_2}}{n_{SO2}}[/TEX]=1:1
lấy 1 mol mỗi chất
2SO2 + O2 ------------------------> 2SO3 (chỗ này là mũi tên 2 chiều)
xmol__________0,5xmol_____________________xmol
khối lượng hỗn hợp:48a(g)
số mol hỗn hợp sau phản ứng:
1-x+1-0,5x+x =[TEX]\frac{48}{30}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]2-0,5x=[TEX]\frac{48}{30}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]x=0,8mol
%VSO3=0,8/1.6=50%
%VSO2=0,2/1,6=12,5%
%O2=0,6/1,6=37,5%
Có giống đáp án không.

:khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192)::khi (192):

Ah. Chuẩn k cần chỉnh :D
Cách giải của bạn dễ hiểu hơn cách giải m` tìm đc.
 
Top Bottom