bài toán về sự tương giao

G

gamai92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

h/s:y=x^3-3mx62-mx (C) và đường thẳng d:y=x+2.tìm m để (C) cắt d tại?
a/2 điển phân biệt
b/tại 3 điểm phân biệt A,B,C sao cho AB=BC
............bài này.em có đáp án của thầy P H KHẢI nhưng em không hiểu lắm ạ.........
MONG MỌI NGƯỜI GIÚP:confused:
 
H

hocmai.toanhoc

h/s:y=x^3-3mx62-mx (C) và đường thẳng d:y=x+2.tìm m để (C) cắt d tại?
a/2 điển phân biệt
b/tại 3 điểm phân biệt A,B,C sao cho AB=BC
............bài này.em có đáp án của thầy P H KHẢI nhưng em không hiểu lắm ạ.........
MONG MỌI NGƯỜI GIÚP:confused:

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Xét phương trình tương giao:[TEX]x^3-3mx^2-mx=x+2[/TEX]
Đây là phương trình bậc 3 không nhẩm được nghiệm: Nên em có 2 cách làm:
- C1: em chuyển về dạng: [TEX]f(x)=g(m)[/TEX], từ đó em lập bảng biến thiên, tìm ra m.
- C2: Phương trình có 2 nghiệm phân biệt khi : Phương trình có cực trị (denta > 0) và [TEX]y_{CD}.y_{CT}=0[/TEX]
Trường hợp có 3 nghiệm thì Phương trình có cực trị (denta > 0) và [TEX]y_{CD}.y_{CT}<0[/TEX]
- b) Ta có: AB = BC tức A, C đối xứng qua B, mà hàm bậc 3 đối xứng nhau qua điểm uốn. Từ đó điểm uốn thuộc trục hoành thì f(x,m)=0 có 3 nghiệm thỏa mãn AB = BC.
 
Top Bottom