Hóa 11 Bài toán về sự điện li.

phungductung

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
13
6
21
23

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
) Dung dịch CH3COONa 0,1M có Ka = 1,75.10^-5 . Tính nồng độ mol của ion H+
gọi độ điện li là a
CH3COOH <==> CH3COO- + H+
ban đầu 0,1
điện li 0,1a..................0,1a..0,1a
cân bằng 0,1-0,1a.............0,1a...0,1a
=>Ka= [0,1a*0,1a]/[0,1(1-a)] = 1,75*10^-5 =>a=>ycbt
câu kia làm tương tự em nhé
 

phungductung

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
13
6
21
23
gọi độ điện li là a
CH3COOH <==> CH3COO- + H+
ban đầu 0,1
điện li 0,1a..................0,1a..0,1a
cân bằng 0,1-0,1a.............0,1a...0,1a
=>Ka= [0,1a*0,1a]/[0,1(1-a)] = 1,75*10^-5 =>a=>ycbt
câu kia làm tương tự em nhé
CH3COONa lm tương tự k ạ? Đề của em nó ghi là CH3COONa nên hoang mang quá!
 
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a) Dung dịch CH3COONa 0,1M có Ka = 1,75.10^-5 . Tính nồng độ mol của ion H+
hi, đề cho sai ở 2 điểm
Thứ nhất, CH3COONa là muối nên luôn là chất điện li mạnh => không tồn tại Ka
Thứ hai, CH3COONa thì làm sao phân li được ra H+ em nhỉ?
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
hi, đề cho sai ở 2 điểm
Thứ nhất, CH3COONa là muối nên luôn là chất điện li mạnh => không tồn tại Ka
Thứ hai, CH3COONa thì làm sao phân li được ra H+ em nhỉ?
em nghĩ CH3COONa bị thủy phân tạo ra CH3COOH
CH3COOH lại pli ra H+
 
  • Like
Reactions: phungductung

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Có 2 dung dịch sau:
a) Dung dịch CH3COONa 0,1M có Ka = 1,75.10^-5 . Tính nồng độ mol của ion H+
b) Dung dịch NH3 0,1M có Kb = 1,8.10^-5 . Tính nồng độ mol của ion OH-
Em cảm ơn rất nhiều!
a, Không phân li ra [H+]
b, NH3- + H2O -> NH4+ + OH-
Vì Kb=1,8.10^-5 . 10^-7 nên cũng ko cần xét đến sự điện li của H2O
=> [H+]=0,1 =>[OH-]=(1,8.10^-5) / 0,1 =1,8.10^-4
Theo em nghĩ vậy, mong ad, các ac nhận xét, thêm ý kiến ;););)
 
Top Bottom