bài toán về quãng đường

K

khacduy1221

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy giúp em giải các bài với

:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(

câu 1: một vật dao động điều hòa quang vị trí cân bằng 0. ban đầu vật qua o theo chiều dương. sau thời gian t1=pi/15 s vật chưa đổi chiều và chuyển động với vận tốc còn lại một nửa.sau thời gian t2=0.3pi s vật đi được 12cm.vật tốc ban đầu của vật là

đáp án: 20cm/s

câu 2:một con lắc lò xo độ cứng k=100N/m, khối lượng không đáng kể và một vật nhỏ khối lượng khối lượng 250g, dao động điều hòa với biên độ = 10cm.lấy gốc thời gian t=0 là lúc vật qua vị trí cân bằng.quãng đường vật đi được trong t=pi/24s đầu tiên là

đáp án:15cm

câu 3: chất điểm dao động biên độ A=6cm và chu kì 1s.tại t=0 vậy qua vị trí cân bằng theo chiều âm của trục tọa độ. tổng quảng đường đi được của vật trong khoảng thời gian Delta t=2.375 skeer từ thời điểm bắt đầu dao động là

đáp án: 55.75cm
 
L

lovehakukukute2

câu 1

bạn ơi bạn xem lại đề câu 1 thử

"một vật dao động điều hòa quang vị trí cân bằng 0. ban đầu vật qua o theo chiều dương" suy ra ptdđ: X=Acos($\omega$t-$\frac{\pi}{2}) cái này được nha.
vận tốc còn lại một nửa.<=> $v_1$=$\frac{1}{2}$$v_max$
=> $x_1$=$\frac{A$\sqrt{3}$}{2}$
bạn thay $x_1$=$\frac{A$\sqrt{3}$}{2}$ vào pt =>$\omega$=10(rad/s)
"sau thời gian t2=0.3pi s vật đi được 12cm". bạn thay $t_2,x_2$ vào pt=>A
rồi tinh$ v_0$=$\omega$A
???nhưng ở đây mình tính được cos(10.0,3$\pi$-$\frac{\pi}{2})=0 mất rồi........bạn xem lại thử nha.......cũng có thể là mình tính sai.hi:D
 
K

king_wang.bbang



$\fbox{Câu 1}$
$t = 0:\left\{ \begin{array}{l}
{x_0} = 0\\
{v_0} = {v_{\max }} > 0
\end{array} \right.$

Khi vận tốc của vật còn lại 1 nửa vận tốc ban đầu, hay bằng 1 nửa vận tốc cực đại thì vật ở vị trí $x = \dfrac{{A\sqrt 3 }}{2}$ (dễ dàng chứng minh bằng hệ thức độc lập thời gian)
Khi đó vật đã đi hết thời gian: ${t_1} = \dfrac{T}{6}$. Từ đây tìm được chu kì $T = 0,4\pi $
Ta có: ${t_2} = \dfrac{{3T}}{4} = \dfrac{T}{2} + \dfrac{T}{4}$
Tìm ra quãng đường vật đi được tính thừ thời điểm ban đầu là: 3A = 12 (cm)
\Rightarrow A = 4 (cm)
Có chu kì, tính $\omega $, từ đó tính vận tốc cực đại
Kết quả: $\boxed{v = 20 (cm/s)}$

 
Top Bottom