bài toán về pt mũ

H

hocmai.toanhoc

Bài giải của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

Đề bài:
Giải phương trình sau:
[TEX]\left( {20 - 14\sqrt 2 } \right)^x + \left( {20 + 14\sqrt 2 } \right)^x = 4^{3x} (*)[/TEX]
Giải:
[TEX]\begin{array}{l}(*) \Leftrightarrow \left( {20 - 14\sqrt 2 } \right)^x + \left( {20 + 14\sqrt 2 } \right)^x = 64^x \\\Leftrightarrow \left( {\frac{{20 - 14\sqrt 2 }}{{64}}} \right)^x + \left( {\frac{{20 + 14\sqrt 2 }}{{64}}} \right)^x = 1. \\\end{array}[/TEX]
Do:
[TEX]0 < \frac{{20 - 14\sqrt 2 }}{{64}} < 1;0 < \frac{{20 + 14\sqrt 2 }}{{64}} < 1 \Rightarrow f(x) = \left( {\frac{{20 - 14\sqrt 2 }}{{64}}} \right)^x + \left( {\frac{{20 + 14\sqrt 2 }}{{64}}} \right)^x [/TEX]
Là hàm số nghịch biến. Mặt khác:
Đến đây dùng PP nhẩm nghiệm!
 
Top Bottom