Bài toán về phương pháp ghép ẩn số

N

ninja93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 49,6g hỗn hợp gồm Fe. FeO. [TEX]Fe_2,O_3[/TEX] , [TEX]Fe_3,O_4[/TEX], bằng dung dịch [TEX]H_2,SO_4[/TEX] đặc nóng, thu được dung dịch Y và 8,96 lít [TEX]SO_2[/TEX](đktc)
Tính % khối lượng [TEX]O_2[/TEX] trong X???
Tính khối lượng muối trong Y ???
 
K

kingvip

..
Hoà tan 49,6g hỗn hợp gồm Fe. FeO. [TEX]Fe_2,O_3[/TEX] , [TEX]Fe_3,O_4[/TEX], bằng dung dịch [TEX]H_2,SO_4[/TEX] đặc nóng, thu được dung dịch Y và 8,96 lít [TEX]SO_2[/TEX](đktc)
Tính % khối lượng [TEX]O_2[/TEX] trong X???
Tính khối lượng muối trong Y ???

KO thấy x ở đâu lấy gì làm ?..............
.......................
 
C

caothuyt2

Hoà tan 49,6g hỗn hợp gồm Fe. FeO. [TEX]Fe_2,O_3[/TEX] , [TEX]Fe_3,O_4[/TEX], bằng dung dịch [TEX]H_2,SO_4[/TEX] đặc nóng, thu được dung dịch Y và 8,96 lít [TEX]SO_2[/TEX](đktc)
Tính % khối lượng [TEX]O_2[/TEX] trong X???
Tính khối lượng muối trong Y ???

Gọi[tex]n_{Fe}=a;n_{FeO}=b;n_{Fe_2O_3}=c;n_{Fe_3O_4}=d[/tex]
ta có:
[tex]b+160c+232d=49,6 (1)[/tex]
[tex]3a+b+d=0,8 (2)[/tex]
(1) nhân với 3 - (2) nhân với 56
-->[tex]160b+480c+640d=104[/tex]
-->[tex]b+2c+3d =0,65 (3)[/tex]
-->[tex]m_O=16.(b+2c+3d)=10,4g[/tex]
-->[tex]%O=20,97%[/tex]
ta có:[tex]n_{Fe}=a+b+2c+3d[/tex]
Lấy (2) nhân 8 cộng (1) ta được :80a+ 80b+ 160c+ 240d=56
-->[tex]m_{Fe_2(SO_4)_3}=\frac{56}{2}.400=11200g[/tex]
ko biết có sai sót gì ko ...
 
Last edited by a moderator:
K

kingvip

Gọi[tex]n_{Fe}=a;n_{FeO}=b;n_{Fe_2O_3}=c;n_{Fe_3O_4}=d[/tex]
ta có:
[tex]b+160c+232d=49,6 (1)[/tex]
[tex]3a+b+d=0,8 (2)[/tex]
(1) nhân với 3 - (2) nhân với 56
-->[tex]160b+480c+640d=104[/tex]
-->[tex]b+2c+3d =0,65 (3)[/tex]
-->[tex]m_O=16.(b+2c+3d)=10,4g[/tex]
-->[tex]%O=20,97%[/tex]
ta có:[tex]n_{Fe}=a+b+2c+3d[/tex]
Lấy (2) nhân 8 cộng (1) ta được :80a+ 80b+ 160c+ 240d=56
-->[tex]m_{Fe_2(SO_4)_3}=\frac{56}{2}.400=11200g[/tex]
ko biết có sai sót gì ko ...

Quá dài và phức tạp. Thi trắc ngiệm mà
Dùng pp quy đổi ta sẽ làm như sau
Quy đổi hh X toàn là [tex]Fe_2O_3[/tex]
Bởi vì X + dd HNO3 => [tex] Fe^{3+}[/tex]
ta có :
[tex] O_2 + 4e=>2O^{-2}[/tex]
[tex] S^{+6} + 2e => S^{+4}[/tex]

=> mhh mới = 49,6 + 0,4*2*2/4*16=56g
=>n=0,35 mol
=> mO = 16,8g
=>mO(X)= 16,8-6,4 = 10,4
=>%=20,97%
Bảo toàn Fe => [tex]m_{Fe_2(SO_4)_3}[/tex]= 140g
 
C

caothuyt2

Rõ ràng cái tiêu đề là bài toán về phương pháp ghép ẩn số mà. Chứ tớ cũng đâu muốn chui đầu vào cách đó.Post xong 1 bài là cả 1 sự cố gắng mà bị nhận xét như thế thì cụt hứng quá.:D:D:D:D:D
 
N

ninja93

Cảm ơn chị Caothuy2t & kingvip
Iu 2 người nhiều :x ( giúp mình làm được bài "khoai" hehee)
 
Top Bottom