Hóa Bài toán về Photpho và hợp chất

hominjaechunsu

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
148
3
51
Ha Noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho 1,34g hỗn hợp 2 kim loại kiềm tác dụng với nước dư, thu được dung dịch X và 1,12 lít [tex]H_{2}[/tex] (đktc). Cho 2,84g [tex]P_{2}O_{5}[/tex] vào dung dịch X, thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m ?
Bài 2. Hỗn hợp X gồm Na, K, [tex]Na_{2}O[/tex] và [tex]K_{2}O[/tex]. Hòa tan hoàn toàn 5,85g X vào nước, thu được 0,56 lít [tex]H_{2}[/tex] (đktc) và dung dịch Y trong đó có 2 gam NaOH. Hòa tan hết 0,1 mol [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] vào Y, thu được dung dịch chứa m gam muối. Giá trị của m ?
Bài 3. Cho m gam [tex]P_{2}O_{5}[/tex] tác dụng với 253,5 ml dung dịch NaOH 2M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X, thu được 3m gam chất rắn khan. Giá trị của m ?
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1. Cho 1,34g hỗn hợp 2 kim loại kiềm tác dụng với nước dư, thu được dung dịch X và 1,12 lít H2H2H_{2} (đktc). Cho 2,84g P2O5P2O5P_{2}O_{5} vào dung dịch X, thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m ?
nH2=0,05 mol => nOH-=0,1 mol
nP2O5=0,02 => nH3PO4=0,04 mol
Ta thấy : [tex]k=\frac{n_{OH^-}}{n_{H_3PO_4}}=2,5[/tex] => pư tạo 2 muối là [tex]PO_4^{3-}[/tex] (x mol) và [tex]HPO_4^{2-}[/tex] (y mol)
bảo toàn P: x+y=0,04
bảo toàn điện tích âm: 3x+2y=0,1
=> x và y
=> m(muối)=m(k.loại)+m(PO4 3-) + m(HPO4 2-) (đến đây bạn tự làm nhé!!!)
Bài 2. Hỗn hợp X gồm Na, K, Na2ONa2ONa_{2}O và K2OK2OK_{2}O. Hòa tan hoàn toàn 5,85g X vào nước, thu được 0,56 lít H2H2H_{2} (đktc) và dung dịch Y trong đó có 2 gam NaOH. Hòa tan hết 0,1 mol H3PO4H3PO4H_{3}PO_{4} vào Y, thu được dung dịch chứa m gam muối. Giá trị của m ?
nNaOH=0,05 mol
nH2=0,025
quy hh ban đầu thành Na (0,05 mol) , K(x mol) và O (y mol)
khối lượng hh: 0,05.23+39x+16y=5,85
bảo toàn e: 0,05+x=2y+0,025.2
=> x=2y=0,1 mol
=> nOH-=x+y=0,15 mol
tới bước này em làm tương tự như bài 1 nha

Bài 3. Cho m gam P2O5P2O5P_{2}O_{5} tác dụng với 253,5 ml dung dịch NaOH 2M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X, thu được 3m gam chất rắn khan. Giá trị của m ?
cách làm tương tự bài dưới đây, bạn xem nha:
https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-tap-photpho.652558/
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom