bài toán về PH

T

truonga3vodoidz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1.trộn V1 lit dd axit có pH=5 với V2 lít dd bazo có pH=9thu dk dd có pH bằng 8.tỉ lệ V1/V2 là?
bài 2.supephotphat đơn chức dk diều chế từ 1 loại bột quặng có chứa 73%Ca3(PO4)2,26% CaCO3 và 1% SiO2.khối lương H2SO4 65% tối thiểu cần dùng dể tác dụng hết với 100kg bôth quặng đó là?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Bài 1.
pH= 5 => [H+ ] = 10-5 M=> nH+ = 10-5V1
pH= 9 => [OH- ] = 10-5 M=> nOH- = 10-5V2
sau phản ứng pH=8 => dư OH-, [OH-] = 10-6 M
ta có: [OH-] = (10-5V2-10-5V1)/(V1+V2) = 10-6 => V1:V2 = 9:11
 
Top Bottom