Hóa bài toán về oxit và hỗn hợp oxit

Nguyễn Thu Vân

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
74
17
49
22
Hưng Yên

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
hòa tan hoàn toàn 20.4 g oxit kim loại A, hóa trị III trong 300ml dung dịch axit H2SO4 thì thu dược 68.4 g muối khan. Tìm công thức của oxit nói trên
Giải:
Gọi oxit KL A là:A2O3
PTHH:
A2O3+3H2SO4->A2(SO4)3+3H2O
2A+48...................2A+288.....................(g)
20,4..........................64,8........................(g)
Theo PTHH:68,4(2A+48)=20,4(2A+288)=>A=27(Al)
Vậy CTPT oxit là:Al2O3
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
hòa tan hoàn toàn 20.4 g oxit kim loại A, hóa trị III trong 300ml dung dịch axit H2SO4 thì thu dược 68.4 g muối khan. Tìm công thức của oxit nói trên

A2O3 + 3H2SO4---> A2(SO4)3 + 3H2O
1mol _____________chất rắn tăng (96.3-16.3)=240g
x mol_____________chất rắn tăng(68,4-20,4)=48g
=>x=48/240=0,2(mol)
=>M(A2O3)=20,4/0,2=102(g)
=>M(A)=27
=>CT : Al2O3
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
hòa tan hoàn toàn 20.4 g oxit kim loại A, hóa trị III trong 300ml dung dịch axit H2SO4 thì thu dược 68.4 g muối khan. Tìm công thức của oxit nói trên
Gọi oxit kim loại A hóa trị III là A2O3
PTHH: A2O3 + 3H2SO4 -> A2(SO4)3 + 3H2O
Theo PT: 2MA+48/---------/ 2MA+ 288/----------
Theo đề: 20,4/-------------/ 68,4/------------
Theo đề và PTHH ta có ptrình sau:
(2MA+ 48). 68,4= 20,4. (2MA+ 288)
<=>136,8 MA + 3283,2= 40,4 MA +5875,2
<=> 136,8 MA -40,4 MA= 5875,2 - 3283,2
<=> 96,4 MA= 2592
=> MA= 2592/ 96,4
=> MA= 27 (nhận: Al)
Vậy: Kim loại A(III) là nhôm.
CTHH của oxit là Al2O3 (nhôm oxit)
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom