bài toán về oxi và ozon

Status
Không mở trả lời sau này.
L

longgiothoidai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hỗn hợp khí oxi và ozon. Sau một thời gian, ozon bị phân huỷ hết, ta được một chất khí duy nhất có thể tích tăng thêm 2%.
(phương trình hoá học: 2O3 -> 3O2)
a) Hãy giải thích sự gia tăng thể tích của hỗn hợp khí
b) Xác định thành phần phần trăm theo thể tích của hỗn hợp khí ban đầu.
(biết các thể tích được đo ở cùng đk nhiệt độ, áp suất)
 
M

moonprincess

a,do ban đầu chỉ có 2 V khí O3 sau có 3 V khí O2
b,dùng pp tăng giảm _ gọi V O3 ban đầu là V1
2 O3 -->3 O2
2 3 tăng 1V 1
V1 3/2 V1 tăng V1/2==> V1/2 = 0.02 V ==> V1= 0.04 V
vậy O3 là 4 % O2 là 96%
 
L

longgiothoidai

bạn có thể nói rõ hơn không, mình thấy khó hiểu quá. Cảm ơn nhiều
 
D

duoisam117

[TEX]n_{O_2}=a(mol)[/TEX]

[TEX]n_{O_3}=b(mol)[/TEX]

[TEX]n_{hh}=a+b(mol)[/TEX]

Theo pt số mol hh sau pu = a+1,5b

Số mol khí tg: a+1,5b - (a+b)=0,5b

%V tg:
[TEX]\frac{0,5b.100%}{a+b}=2%[/TEX]

Trong hh đầu:[TEX]\frac{b.100}{25b}=4%[/TEX]

-->V_{O_2}=

Cách giải của moonprincess hay hơn chứ nhỉ :-?
 
Last edited by a moderator:
M

moonprincess

a,do ban đầu chỉ có 2 V khí O3 sau có 3 V khí O2
b,dùng pp tăng giảm _ gọi V O3 ban đầu là V1
2 O3 -->3 O2
2 3 tăng 1V 1
V1 3/2 V1 tăng V1/2==> V1/2 = 0.02 V ==> V1= 0.04 V
vậy O3 là 4 % O2 là 96%
sữa lại
dùng pp tăng giảm _ gọi thể tích O3 ban đầu là V1
2 O3....-->....3 O2
2 ..................3 .....................tăng 1V 1
V1 ................3/2 V1 .................tăng V1/2
vì thể tích khí sau tằng 2% nên V1/2 = 0.02 V
=> ...................
 
H

hadaica94

1 bình đựng hỗn hợp O2 và O3 sau 1 thời gian O3 bị phân hủy hết, áp suất khí trong bình tăng thêm 3% (các áp đo cùng đk nhiệt độ, thể tích). Hỏi trong hỗn hợp trên O3 chiếm ? phần trăm
Khác có mỗi chỗ đó, ko bik cách giải có giống trên ko nhỉ ?
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom