Sinh 9 bài toán về NST, nguyên phân, giảm phân

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
19
Bình Thuận
Trường THCS Tân An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một số tế bào mầm của một gà trống (2n = 78) đều nguyên phân 6 lần và đã nhần của môi trường nguyên liệu tương đương với 19656 NST. Tất cả các tế bào con sau nguyên phân đều trở thành tinh bào bậc I. Các tinh trùng được tạo ra sau nguyên phân đều tham gia thụ tinh với hiệu suất bằng 3,125%. Xác định:
a) Số tế bào mầm ban đầu.
b) Số hợp tử được tạo ra và số NST trong các hợp tử.
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
- Gọi x là số tế bào mầm ban đầu (x: nguyên, dương) (tế bào). Vì số tế bào mầm đó NP 6 lần và nhận từ mt nguyên liệu tương đương 19 656 NST , nên ta có:
=> x. 2n. (26-1)= 19656
<=>x.78.63= 19656
<=>x.4914= 19656
=>x= 19656/4914= 4(TM)
=> Số tế bào mầm ban đầu là 4.
b) Số tinh trùng dc tạo ra sau quá trình GP:
4.26.4=1024(tinh trùng)
Vì hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 3,125% . Nên:
=> Số tinh trùng dc thụ tinh= 3,125% . 1024=32 (tinh trùng)
=> Có 32 hợp tử dc tạo thành.
- Hợp tử có bộ NST 2n. Số NST có trong các hợp tử là:
32. 2n= 32.78=2496(NST)
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
- Gọi x là số tế bào mầm ban đầu (x: nguyên, dương) (tế bào). Vì số tế bào mầm đó NP 6 lần và nhận từ mt nguyên liệu tương đương 19 656 NST , nên ta có:
=> x. 2n. (26-1)= 19656
<=>x.78.63= 19656
<=>x.4914= 19656
=>x= 19656/4914= 4(TM)
=> Số tế bào mầm ban đầu là 4.
b) Số tinh trùng dc tạo ra sau quá trình GP:
4.26.4=1024(tinh trùng)
Vì hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 3,125% . Nên:
=> Số tinh trùng dc thụ tinh= 3,125% . 1024=32 (tinh trùng)
=> Có 32 hợp tử dc tạo thành.
- Hợp tử có bộ NST 2n. Số NST có trong các hợp tử là:
32. 2n= 32.78=2496(NST)
CHỗ bôi đỏ đó phải là 2^6 và 2^n nha bạn :3
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom