[Bài toán về nito] Giúp em nhanh >< sáng 18 e thi rồi

M

mrpoutylip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em được bao nhiêu thì giúp em nha >< CẢm ơn trước rất nhiều, em đánh dấu để dễ ôn. E để đáp số cho mn dễ dò nhưng mn chỉ cho e cách làm nha.

bài 1. (câu 223/29):
cho 15.3g hỗn hợp Cu,Mg,Fe vào dd HNO3 loãng dư thu đc dd chứa 46.3g muối khan. Nung hh đến khối lượng k đổi thu đc hh rắn X. Khối lượng X là.
a. 19.3g b. 23.3g c. 24.6g d.31.3g



bài 2 (câu 235/30):
cho 11.36g hh gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết vs dd HNO3 loãng dư thu đc 1.344 lít NO (sp khử duy nhất, đktc) và ddX. CÔ cạn ddX thu đc m muối khan. GÍa trị m là:
a.49.09 b. 34.36 c. 35.5 d. 38.72
câu này e dùng đl bảo toàn e: 3molFe = 4molO2 + 3molNO vs 1 PT là 56x +
32y = 11.36 nhưng k ra được các đáp án này. ><



bài 3 (câu 247/30): một hh bột hai kim loại Mg và Al đc chia làm 2 phần bằng nhau.
phần 1 cho t/d vs HCl dư thu đc 3.36l H2
phần 2 hòa tan hết trong HNO3 loãng dư thu được V lít 1 khí k màu hóa nâu ngooài kk. Giá trị của V là (2.24 ; 3.36 ; 4.48 ; 5.6)



bài 4 (câu 8/đề 111):
cho 6.4g Cu t/d vs 120ml dd HNO3 1M thu đc V1 lít NO, còn khi cho t/d vs 120ml đ HNO3 1M và H2SO4 0.5M thu đc V2 lít NO. TỈ lệ V1:V2 là. Đáp án là 1:2



bài 5 (câu 21/126):
X là dd Al2(SO4)3 xM và Y là dung dịch NaOH yM. Trộn 100ml X 120mlY, lọc kết tủa rồi nhiệt phân hoàn toàn đc 2.04g rắn. Trộn 100ml X vs 200mlY rồi tiến hành tương tự thu đc 2.04g rắn. Giá trị x, y lần lượt là
a. 0.5M và 0.2M b. 0.6M và 0.4M c. 0.15M và 0.1M d. 0.3M và 1M
Dạng bài này có Cm đầy đủ thì e biết chia trường hợp nào dư ra thì làm đc. E thử làm cả TH1 Al dư-NaOH dư rồi TH2 NaOH dư- Al dư nhưng k ra giống đáp án.


CÒn vài bài để e thử làm xem sao, có gì nếu k ra thì e sẽ thử hỏi
 
D

desert_eagle_tl

bài 1. (câu 223/29):
cho 15.3g hỗn hợp Cu,Mg,Fe vào dd HNO3 loãng dư thu đc dd chứa 46.3g muối khan. Nung hh đến khối lượng k đổi thu đc hh rắn X. Khối lượng X là.
a. 19.3g b. 23.3g c. 24.6g d.31.3g


[TEX]n_{NO_3^-} = \frac{46,3 - 15,3}{62} = 0,5 mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO_2} = 0,5 mol , n_{O_2} = \frac{0,5}{4} = 0,125 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m _X = 46,3 - ( 0,5.46 + 0,125.32) = 19,3 gam[/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

bài 2 (câu 235/30):
cho 11.36g hh gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết vs dd HNO3 loãng dư thu đc 1.344 lít NO (sp khử duy nhất, đktc) và ddX. CÔ cạn ddX thu đc m muối khan. GÍa trị m là:
a.49.09 b. 34.36 c. 35.5 d. 38.72
câu này e dùng đl bảo toàn e: 3molFe = 4molO2 + 3molNO vs 1 PT là 56x +
32y = 11.36 nhưng k ra được các đáp án này. ><


Dùng công thức này cho nhanh : [TEX] m_{Fe} = 0,7m_{hh-oxit} + 5,6.n_e[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Fe} = 0,7.11,36 + 5,6.3.0,06 = 8,96 gam [/TEX]


[TEX]n_{Fe} = n_{Fe(NO_3)_3 = \frac{8,96}{56} = 0,16 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 0,16.242 = 38,72 gam. [/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

bài 3 (câu 247/30): một hh bột hai kim loại Mg và Al đc chia làm 2 phần bằng nhau.
phần 1 cho t/d vs HCl dư thu đc 3.36l H2
phần 2 hòa tan hết trong HNO3 loãng dư thu được V lít 1 khí k màu hóa nâu ngooài kk. Giá trị của V là (2.24 ; 3.36 ; 4.48 ; 5.6)


[TEX]n_{H_2} = 0,15 mol [/TEX]

[TEX]2H^+ +2e ---> H_2[/TEX]
---------------0,3<-----0,15
[TEX]4H^+ + NO^{3-} +3e ---> NO +2H_2O[/TEX]
-------------------------0,3------->0,1

[TEX]\Rightarrow n_{NO} = n_{NO_2} = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V = 2,24 lit [/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

bài 4 (câu 8/đề 111):
cho 6.4g Cu t/d vs 120ml dd HNO3 1M thu đc V1 lít NO, còn khi cho t/d vs 120ml đ HNO3 1M và H2SO4 0.5M thu đc V2 lít NO. TỈ lệ V1:V2 là. Đáp án là 1:2


[TEX]n_{Cu} = 0,1 mol[/TEX]

TN1: [TEX]n_{H^+} = n_{NO_3^-} = 0,12[/TEX]

[TEX]3Cu + 8H^+ +2NO_3^- --->3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]
--------------0,12--------------------------------------> 0,03

TN2: [TEX]n_{H^+} = 0,24 ; n_{NO_3^-} = 0,12[/TEX]

[TEX]3Cu + 8H^+ +2NO_3^- --->3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]
---------------0,24------------------------------------>0,06

[TEX]\Rightarrow \frac{V_1}{V_2} = \frac{0,03}{0,06} = \frac{1}{2}[/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

bài 5 (câu 21/126):
X là dd Al2(SO4)3 xM và Y là dung dịch NaOH yM. Trộn 100ml X 120mlY, lọc kết tủa rồi nhiệt phân hoàn toàn đc 2.04g rắn. Trộn 100ml X vs 200mlY rồi tiến hành tương tự thu đc 2.04g rắn. Giá trị x, y lần lượt là
a. 0.5M và 0.2M b. 0.6M và 0.4M c. 0.15M và 0.1M d. 0.3M và 1M
Dạng bài này có Cm đầy đủ thì e biết chia trường hợp nào dư ra thì làm đc. E thử làm cả TH1 Al dư-NaOH dư rồi TH2 NaOH dư- Al dư nhưng k ra giống đáp án.


[TEX]n_{Al_2O_3} = 0,02 mol [/TEX]

TN1: [TEX]n_{Al^{3+}} = 0,2x mol ; n_{OH^-} = 0,12y [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,12y = 0,02.2.3 \Rightarrow y = 1M [/TEX]

TN2 : [TEX]n_{Al^{3+}} = 0,2x mol ; n_{OH^-} = 0,2y [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,2y = 0,2.4x - 0,02.2 \Rightarrow x = 0,3 M [/TEX]
 
M

mrpoutylip

dạ cho e hỏi là cái bài số 2:
tính m muối khan Fe(NO3)3 = mFe + mNO3
= 8.96 + 0.06*3*186 = 42.44
thường thì e dùng cách này để tính khối lượng muối khan nhưng trong trường hợp này lại ra k thì sai ở chỗ nào ạ?
 
Top Bottom