Hóa 10 Bài toán về nhiều chất phản ứng với HCl

Nguyen Ngoc Lam

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
107
15
49
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mọi người giúp em ạ: Cho hỗn hợp X gồm KMnO4 và MnO2 vào dung dịch HCl đặc, dư đun nóng (phản ứng hoàn toàn), thấy thoát ra khí Cl2. Xác định % khối lượng của MnO2 trong hỗn hợp X, biết rằng lượng HCl bị oxi hoá chiếm 60% lượng HCl đã phản ứng.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Nhờ mọi người giúp em ạ: Cho hỗn hợp X gồm KMnO4 và MnO2 vào dung dịch HCl đặc, dư đun nóng (phản ứng hoàn toàn), thấy thoát ra khí Cl2. Xác định % khối lượng của MnO2 trong hỗn hợp X, biết rằng lượng HCl bị oxi hoá chiếm 60% lượng HCl đã phản ứng.
2KMnO4 + 16HCl ---> 2KCl + MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O
a -------> 8a ------------------------------>2,5a mol
MnO2 + 4HCl -----> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
b -------> 4b -------------------------->b
nHCl bị oxi hóa = 2.nCl2 = 2.(2,5a + b) = 5a + 2b
nHC pứ = 8a + 4b
Theo bài ra: 5a + 2b = 0,6(8a + 4b)
=> 0,2a = 0,4b
=> a = 2b
%mMnO2 = mMnO2/mX = 87b/(158a + 87b) = 87b/(158.2b + 87b) = 21,58%
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
2KMnO4 + 16HCl ---> 2KCl + MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O
a -------> 8a ------------------------------>2,5a mol
MnO2 + 4HCl -----> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
b -------> 4b -------------------------->b
nHCl bị oxi hóa = 2.nCl2 = 2.(2,5a + b) = 5a + 2b
nHC pứ = 8a + 4b
Theo bài ra: 5a + 2b = 0,6(8a + 4b)
=> 0,2a = 0,4b
=> a = 2b
%mMnO2 = mMnO2/mX = 87b/(158a + 87b) = 87b/(158.2b + 87b) = 21,58%
nHCl bị oxi hóa nghĩa là sao mà lại bằng 2nCl2 ạ
 
Top Bottom