Một hợp chất B vô cơ được tạo nên từ ion M3+ và ion X- .Tổng số hạt trong hợp chất là 196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60. Tổng số proton và nơtron của X lớn hơn M là 8. Tổng số hạt trong ion X- nhiều hơn tổng số hạt trong M3+ là 16. Tìm công thức của B
Hợp chất B là: MX3
ta có: + (2Pm+Nm)+3(2px+Nx)=196 (1)
+ (2Pm-Nm)+3(2Px-Nx)=60 (2)
+ Pm+Nm=Px+Nx-8 (3) (3)
+ 2Pm+Nm-3=2Px+Nx+1 -16 (4)
Lây (1) trừ (2) suy ra: Nm+3Nx=68 (*)
lấy(3)nhân2 rồi trừ(4) đc: Nm+3=Nx-1 (**)
Từ (*) , (**) suy ra: Nm=14 và Nx=18
suy ra Pm+4=Px thay vào (1) ta đc Pm=13( Al)Px=17( Clo)
=> CHTT AlCl3