Bài toán về Na, Al và Fe

V

vthiep94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 2.16 hh Na, Al, Fe vào nước dư thu được 0.448l khí và chất rắn B. B tác dụng với 60ml [tex] CuSO_4 [/tex] 1M thu dc 3.2g Cu và ddC. dd C tác dụng vừa đủ với Nh3 cho kết tủa lớn nhất. Nung kết tủa đến không đổi được khối lượng là bao nhiêu ?
 
G

girlbuon10594

Giả sử chất rắn chỉ gồm Fe \Rightarrow [TEX]n_{Fe}=n_{Cu} = 3,2/64=0,05[/TEX] \Rightarrow [TEX]mFe=2,8>2,16[/TEX] (loại) \Rightarrow chất rắn gồm Al dư và Fe

[TEX]Na+ H2O \to NaOH +\frac{1}{2}H2 [/TEX]

[TEX]Al +NaOH +H_2O \to NaAlO_2 +\frac{3}{2}H_2[/TEX]( * )

[TEX]n_{Na}=n_{Al( * )}=0,02:(1/2+3/2)=0.01 mol [/TEX]

Gọi [TEX]n_{Fe}=x mol ; n_{Al du} =y mol [/TEX] ta có

[TEX]56x+27y =2,16-0,01.23-0,01.27=1,66[/TEX] và [TEX]2x+3y=0,05.2=0,1 [/TEX]

ta được [TEX]x=y=0,02 [/TEX]

[TEX]m_{cr}=m_{Al_2O_3} +m_{CuO} + m_{Fe_2O_3} =0,01.102 +(0,06-0,05).80 +0,01.160=3,42g[/TEX] (bảo toàn nguyên tố)
 
Top Bottom