bài toán về metan (sách bài tập hóa 9)

Status
Không mở trả lời sau này.
S

suong_ban_mai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho metan tác dụng với clo có chiếu sáng theo tỉ lệ 1:1 về số mol, người ta thấy ngoài sản phẩm chính là [TEX]CH_3Cl[/TEX] còn tạo ra một hợp chất X trong đó phần trăm khối lượng của clo là 83,53%. Hãy xác định công thức phân tử của X.

Đây là bài tập 36.6 trong sách bài tập , phần giải nhìn khó hiểu quá mấy bạn làm ơn giảng rõ cho mình được không. Nếu có cách giải nào hay thì chỉ hộ mình với :-SS :)
 
G

gororo

P.ư của CH4 với clo là p.ư thế, nghĩa là có nhiêu ngtử clo thế vào phân tử CH4 thì có bấy nhiêu H bị mất đi.
Do vậy nên ta có thể gọi CT của sp phụ này là [TEX]{CH}_{4-x}{Cl}_{x}[/TEX] với x\leq4
Theo bài ra ta có:
35,5x/(12+4-x+35,5x) =0,8353
(với 12+4-x+35,5x chính là ptử khối của chất)
Giải ra ta có x=2
=>CT của chất là CH2Cl2
 
S

suong_ban_mai

thế này thì có khác gì ở sách bài tập đâu bạn , còn đề bài cho tỉ lệ chiếu sáng là 1:1 về số mol là sao ?
 
R

redevil240295

Khi cho metan tác dụng với clo có chiếu sáng theo tỉ lệ 1:1 về số mol tức là phản ứng xảy ra như sau:
CH4 + Cl2 -> CH3Cl + HCl
...............1mol...1mol.......................
nCH4/nCl2 =1 còn ánh sáng chỉ đóng vai trò xúc tác
Đơn giản thế thôi :D :D :D
thanks nao`
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom