Bài toán về lượng chất dư

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Đun nóng hỗn hợp X gồm Fe , S (không có không khí) thu được chất rắn A .Hòa tan A bằng axit HCl dư thoát ra 6.72l khí (đktc) và nhận được dd B , chất rắn E . Cho khí D đi chậm qua dd CuSO4 tách ra 19.2g kết tủa đen .
Tính khối lượng từng chất có trong X ban đầu biết mE = 3.2g

Câu 2 : Dẫn 4.48l khí CO (đktc) đi qua (m)g CuO đun nóng nhận được chất rắn X và khí Y sục Y vào dd Ca(OH)2 dư tách ra 20g kết tủa trắng . Hòa tan chất X bằng 200ml dd HCl 2M sau phản ứng phải trung hòa dd thu được bằng 50g Ca(OH)2 7.4% Viết PTPƯva tính (m)
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Câu 1 : Đun nóng hỗn hợp X gồm Fe , S (không có không khí) thu được chất rắn A .Hòa tan A bằng axit HCl dư thoát ra 6.72l khí (đktc) và nhận được dd B , chất rắn E . Cho khí D đi chậm qua dd CuSO4 tách ra 19.2g kết tủa đen .
Tính khối lượng từng chất có trong X ban đầu biết mE = 3.2g

Câu 2 : Dẫn 4.48l khí CO (đktc) đi qua (m)g CuO đun nóng nhận được chất rắn X và khí Y sục Y vào dd Ca(OH)2 dư tách ra 20g kết tủa trắng . Hòa tan chất X bằng 200ml dd HCl 2M sau phản ứng phải trung hòa dd thu được bằng 50g Ca(OH)2 7.4% Viết PTPƯva tính (m)
Chị hướng dẫn nhé
CO + CuO -> Cu + CO2
0,2 0,2 0,2
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,2 0,2
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O (3)
0,15 0,3
2HCl + Ca(OH)2 -> CaCl2 + 2H2O
0,1 0,05

nCO = 0,2 mol
nCaCO3 = 0,2 mol
nCa(OH)2 = 0,05 mol => nHCl (3) = 0,2.2 - 0,1 = 0,3
nCuO pứ = 0,2 + 0,15 = 0,35 => mCuO = 28g
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
22
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
Chị biết làm bài 1 chứ giúp em luôn đi ạ
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 1:
nD=6,72/22,4=0,3(mol)
pt: Fe +S ---> FeS(1)
0,2 _0,2____0,2 (mol)
FeS+2HCl--->FeCl2+H2S
0,2_______________0,2(mol)
CuSO4+H2S--->CuS+H2SO4
______ 0,2____0,2(mol)
Ta thấy:nH2S=0,2<0,3 (mol)
=>p/ứ (1) xảy ra không hoàn toàn và còn dư Fe và S
nhưng khi cho vào HCl thì chỉ có Fe p/ứ còn S không p/ứ=>E là S và mS=3,2(g)
=>khí D gồm H2S và H2
=>nH2=0,3-0,1=0,2(mol)
pt: Fe + HCl---> FeCl2 + H2
0.1________________0.1 (mol)
=>nFe(ban đầu)=0,1+0,2=0,3(mol)
=>mFe=0,3x56=16,8(g)
=>mS=3,2+ 32.0,2 = 9,6 (g)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom