Toán 12 Bài toán về Lim

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Học thuộc cái này giúp chị luôn nha e, kiến thức cơ bản đấy
IMG_20210709_170456.jpg
Mà e bây giờ đang tự học hả
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Không phải vậy đâu, [tex]x=x_{0}[/tex] là TCĐ của [tex]y=\dfrac{u}{v}[/tex] khi và chỉ khi [tex]x_{0}\in D[/tex] (với D là miền xác định từ điều kiện căn thức của hàm) đồng thời [tex]u(x)=0[/tex] có nghiệm [tex]x=x_{0}[/tex] bội [tex]n \geq 0[/tex] và [tex]v(x)=0[/tex] có nghiệm [tex]x=x_{0}[/tex] bội [tex]m> 0[/tex] sao cho [tex]m> n[/tex] (hiểu nôm na là số bội nghiệm của mẫu phải lớn hơn tử thì nghiệm đó mới là TCĐ. Nếu nó là nghiệm của mẫu và ko phải nghiệm của tử thì hiển nhiên đúng vì khi đó [tex]n=0\Rightarrow m>n[/tex] )
Ví dụ:
[tex]y=\dfrac{x^2-4x+3}{x^3-3x+2}[/tex] thì [tex]x=1[/tex] là nghiệm của [tex]u(x)=x^2-4x+3[/tex] nhưng nó vẫn là tiệm cận đứng
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Không phải vậy đâu, [tex]x=x_{0}[/tex] là TCĐ của [tex]y=\dfrac{u}{v}[/tex] khi và chỉ khi [tex]x_{0}\in D[/tex] (với D là miền xác định từ điều kiện căn thức của hàm) đồng thời [tex]u(x)=0[/tex] có nghiệm [tex]x=x_{0}[/tex] bội [tex]n \geq 0[/tex] và [tex]v(x)=0[/tex] có nghiệm [tex]x=x_{0}[/tex] bội [tex]m> 0[/tex] sao cho [tex]m> n[/tex] (hiểu nôm na là số bội nghiệm của mẫu phải lớn hơn tử thì nghiệm đó mới là TCĐ. Nếu nó là nghiệm của mẫu và ko phải nghiệm của tử thì hiển nhiên đúng vì khi đó [tex]n=0\Rightarrow m>n[/tex] )
Ví dụ:
[tex]y=\dfrac{x^2-4x+3}{x^3-3x+2}[/tex] thì [tex]x=1[/tex] là nghiệm của [tex]u(x)=x^2-4x+3[/tex] nhưng nó vẫn là tiệm cận đứng
đúng rồi e, cảm em đã bổ sung giúp chị
 

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
19
Bình Dương
Thpt dien hong
Không phải vậy đâu, [tex]x=x_{0}[/tex] là TCĐ của [tex]y=\dfrac{u}{v}[/tex] khi và chỉ khi [tex]x_{0}\in D[/tex] (với D là miền xác định từ điều kiện căn thức của hàm) đồng thời [tex]u(x)=0[/tex] có nghiệm [tex]x=x_{0}[/tex] bội [tex]n \geq 0[/tex] và [tex]v(x)=0[/tex] có nghiệm [tex]x=x_{0}[/tex] bội [tex]m> 0[/tex] sao cho [tex]m> n[/tex] (hiểu nôm na là số bội nghiệm của mẫu phải lớn hơn tử thì nghiệm đó mới là TCĐ. Nếu nó là nghiệm của mẫu và ko phải nghiệm của tử thì hiển nhiên đúng vì khi đó [tex]n=0\Rightarrow m>n[/tex] )
Ví dụ:
[tex]y=\dfrac{x^2-4x+3}{x^3-3x+2}[/tex] thì [tex]x=1[/tex] là nghiệm của [tex]u(x)=x^2-4x+3[/tex] nhưng nó vẫn là tiệm cận đứng
Dạ em đang tự học ạ, sao vậy chị
 
Top Bottom