Hóa 11 Bài toán về liên hệ giữa CO2 và bazơ

Gaostts1309

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười hai 2018
2
0
1
23
TP Hồ Chí Minh
THPT Củ Chi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ đến hết từng giọt dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 thu được V lít khí. Mặt khác, nếu cho từ từ đến hết dd chứ b mol Na2CO3 vào dd chứa a mol HCl thu được 2V lít khí ( các khí đo cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất ). Xác định biểu thức liên hệ giữa a và b
Đáp án : 3a=4b:D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho từ từ đến hết từng giọt dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 thu được V lít khí. Mặt khác, nếu cho từ từ đến hết dd chứ b mol Na2CO3 vào dd chứa a mol HCl thu được 2V lít khí ( các khí đo cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất ). Xác định biểu thức liên hệ giữa a và b
Đáp án : 3a=4b:D

TH 1: Cho HCl vào dd Na2CO3
Na2CO3 + HCl -> NaHCO3 + NaCl
b----------------b------------b
NaHCO3 + HCl -> CO2 + NaCl + H2O
------------------a-b-----a-b
TH 2: Cho Na2CO3 vào HCl
Na2CO3 + 2 HCl -> CO2 + 2NaCl + H2O
----------------------a--------0,5a
=> 0,5a = 2(a - b) => 3a = 4b
 
  • Like
Reactions: Gaostts1309
Top Bottom