Bài toán về lập công thức phân tử HCHC

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn một lượng HCHC A cần 6.72l CO2. Khi cho toàn bộ sản phẩm cháy chỉ gồm CO2 và H2O vào 1 lượng Ca(OH)2 thu được 10 gam chất kết tủa và 200 ml dd muối có nồng độ 0.5 M. ,dd này nặng hơn nước vôi đã dùng là 8.6g. Tìm CTPT cua A biết M(A)=180g
Bài 2: Đốt cháy hết 3.44 gam HCHC A. Cho toàn bộ sản phẩm chỉ gồm H2O và CO2 hấp thụ hết vào bình đựng luợng dư dung dịch Ba(OH)2 thu đuơc 47.28gam kết tủa trắg và bình đựg tăng lên15.6 gam. Xác định CTPT của A,biết nó không quá 7 nguyên tử C. Viết các CTCT có thểcó của A.
Bài 3: Để đốt cháy hoàn toàn 1V hơi của A dùng 2.5 V khí O2. Phản ứng sinh ra 8.8 gam CO2 và 1.8 gam H2O. Biết rằng ở ddktc, 1 lít hơi A nặng 1.61 gam. Tìm CTPT của A.
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

Bai 2: Dot chay het 3.44 gam HCHC A. Cho toan bo san pham chi gom H2O va CO2 hap thu het vao binh dung luong du dung dich Ba(OH)2 thu duoc 47.28gam ket tua trang va binh dung tang len15.6 gam. Xac dinh CTPT cua A,biet no khong qua 7 nguyen tu C. Viet cac CTCT co the co cua A.
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O

nBaCO3 = 47,28/197 = 0,24 mol
\RightarrownCO2 = 0,24 mol
\RightarrownH2O = (15,6 - 0,24.44)/18 = 0,28 mol

\RightarrowTrong 3,44g A có 0,24mol C và 0,28.2 = 0,56mol H
\RightarrowmO trong A = 3,44 - 0,24.12 - 0,56 = 0g

Vậy A là C3H7

Còn bài 1 chắc sai đề. Sao CO2 và H2O lại cho vào CO2 ra ktủa đc ? ;))
 
Last edited by a moderator:
H

hongvan17293

minh nghi Ba(OH)2+CO2--->Ba(HCO3)2 nua chu
ma bai 1 chac sai de roi sao CO2 lai td voi CO2 dk
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

Bài tớ làm là CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O (ko phải Ca)
Đúng là oxit axit + bazơ có thể ra muối TH hoặc muối axít
Nhưng vì Ba(OH)2 dư nên chỉ xảy ra pt của mình thôi ! ;)
 
H

harry195

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn một lượng HCHC A cần 6.72l CO2. Khi cho toàn bộ sản phẩm cháy chỉ gồm CO2 và H2O vào 1 lượng Ca(OH)2 thu được 10 gam chất kết tủa và 200 ml dd muối có nồng độ 0.5 M. ,dd này nặng hơn nước vôi đã dùng là 8.6g. Tìm CTPT cua A biết M(A)=180g
Đốt cháy hoàn toàn một lượng HCHC A cần 6.72l O2(ko phai CO2 :D)
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
2CO2 + Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2

nCaCO3 = 10/100 = 0,1 mol
nCa(HCO3)2 = 0,5.0,2 = 0,1 mol

\RightarrownCO2 = 0,3 mol

mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 8,6 g
13,2 + mH2O - 10 = 8,6
\RightarrownH2O = 5,4/18 = 0,3 mol

\RightarrowSau pư đốt A, sảm phẩm gồm 0,3 mol C ; 0,6 mol H và 0,9 mol O
Mà lg O2 cần dùng là 6,72/22,4 = 0,3 mol hay 0,6 mol O
Vây lg A gồm 0,3 mol C ; 0,6 mol H và 0,3 mol O
\RightarrowA là [TEX](CH_2O)_n[/TEX]
Mà M = 180g
\Rightarrown=6
CT A là [TEX]C_6H_{12}O_6[/TEX]

Mệt quáááááááááá!:M025::khi (122):
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom