Bài toán về kim loại

S

sonad1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hoà tan a(g) hỗn hợp bột Mg - Al bằng dung dịch HCl thu được 17,92 lit khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Cùng lượng hỗn hợp trên hoà tan trong dung dịch NaOH dư thu được 13,44 lit khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Tìm a
Câu 2 : Hoà tan 4 gam hỗn hợp gồm Fe và một kim loại hoá trị II và đung dịch HCl được 2,24l khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Nếu chỉ dùng 2,4g kim loại hoá trị II cho vào dung dịch HCl thì dùng không hết 500ml dd HCl 1M. Tìm kim loại hoá trị II
 
B

bangnguyetnhu

Viết PTHH

Đặt ẩn
số mol Mg là x, Al là y
giải hệ pt
x + 1,5y = 0,8(do nH2 = 17,92 : 22,4 =0,8)
2NaOH + 2Al + 2H20 ------> 2NaAl02(Natri aluminat) + 3H2
1,5y = 0,6
=> y= 0,4
x=0,2
=> a = 0,4 . 27+ 0,2.24 =15,6 g
 
T

thupham22011998

Bài 2:

Đặt công thức trung bình của $Fe$ và kim loại hóa trị II là $A$

Ta có: $n H_2=0,1=nA$

-->$A=4:0,1=40$ g/mol (*)

-->$M$ kim loại hóa trị II $<40$

Ta có: $n HCl0,5 mol$

-->$n_M<1/2.n HCl$

-->$M<9,6$(*)(*)

Từ (*) và (*)(*) --> Kim loại cần tìm là $Mg$
 
Top Bottom