Bài toán về kim loại tác dụng với nước ,kim loại tác dung với đ bazo kiềm

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Thực hiện 2 thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1:Cho m gam hổn hợp Ba và Al vào nước dư,thu được 0.896 lít khí(ở đktc)
Thí nghiệm 2:Cũng cho m gam hỗn hợp trên vào dung dịch NaOH dư thu được 2,24 lít khí (ở đktc)
các phản ứng xảy ra hoàn toàn.Gía trị của m là:
A.2.85
B.2,99
C.2,72
D.2,80
2/Hòa tan hoàn toàn 7,3 gam hỗn hợp X gồm kim loại Na và kim loại M (hóa trị n không đổi) trong nước thu được dung dịch Y và 5,6 lít khí H2(ở đktc).Để trung hòa dung dịch Y cần dùng 100 ml dung dịch HCl 1M.Phần trăm về khối lượng của kim loại M trong hổn hợp X là:
A.68,4%
B.36,9%
C.63,1%
D.31,6%
3/Cho 2,7 gam Al vào 100 ml dung dịch NaOH 2,0M thu được dung dịch A.Thêm dung dịch chứa 0,45 mol HCl vào dung dịch A thì lượng kết tủa thu được là :
A.3,90
B.1,30
C.7,80
D.2,34
4/Cho hỗn hợp Al dư vào 100 ml dung dich hỗn hợp gồm NaOH 0,1 M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,05 M.Khi phản ứng kết thúc thể tích H2 bay ra ở đktc là :
A.0,672 lít
B.0,448 lít
C.0,336 lít
D.0,224 lít
thank..................:confused::confused::confused:
 
L

liverpool1

hic anh mới làm ra bài 4 thôi:
Al + NaOH + H2O => NaAlO2 + 1.5H2
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O => Ba(AlO2)2 +3H2
=> nH2 = 0.3 = A
còn bài 3 anh so sánh số mol cuối cùng ra nHCl dư = 0.15 => 0g ket tua
(ko ra ket qua ???)
:p
 
P

puu

1/Thực hiện 2 thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1:Cho m gam hổn hợp Ba và Al vào nước dư,thu được 0.896 lít khí(ở đktc)
Thí nghiệm 2:Cũng cho m gam hỗn hợp trên vào dung dịch NaOH dư thu được 2,24 lít khí (ở đktc)
các phản ứng xảy ra hoàn toàn.Gía trị của m là:
A.2.85
B.2,99
C.2,72
D.2,80

thank..................:confused::confused::confused:

[TEX]n Ba=x mol[/TEX], do nước dư nên Ba PƯ hết
do [TEX]n H_2[/TEX] ở TN2 > TN1 nên ở TN1 [TEX]Al[/TEX] chưa PƯ hết còn TN2 Al tan hoàn toàn
TN1:
[TEX]Ba + 2H_2O \rightarrow Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]

[TEX]x.......................x...................x[/TEX] \Rightarrow[TEX]nOH^- = 2xmol[/TEX]

[TEX]Al + OH^- + H_2O \rightarrow AlO_2^- +3/2 H_2[/TEX]

[TEX]2x...2x...............................................3x[/TEX]

ta có [TEX]x+3x=\frac{8,96}{22,4}=0,04 \Rightarrow x=0,01[/TEX]

TN2:
[TEX]Ba+ 2H_2O \rightarrow Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]
[TEX]0,01..........................................0,01[/TEX]

ở TN2 thì [TEX]OH^-[/TEX] được cung cấp bởi NaOH nữa nên Al tan hết
tổng [TEX]nH_2 [/TEX] ở TN2=0,1 mol\Rightarrow[TEX]nH_2[/TEX]ở Pư sau =0,1-0,01=0,09
[TEX]Al + OH^- + H_2O \rightarrow AlO_2^- + 3/2 H_2[/TEX]
[TEX]0,06...................................................0,09[/TEX]

\Rightarrow[TEX]m=0,01.137+0,06.27=2,99[/TEX]. chon B
 
Last edited by a moderator:
P

puu

1/Thực hiện 2 thí nghiệm sau:
3/Cho 2,7 gam Al vào 100 ml dung dịch NaOH 2,0M thu được dung dịch A.Thêm dung dịch chứa 0,45 mol HCl vào dung dịch A thì lượng kết tủa thu được là :
A.3,90
B.1,30
C.7,80
D.2,34

thank..................:confused::confused::confused:

[TEX]nAl=0,1mol; nOH^-=0,2mol; nH^+=0,45mol[/TEX]
[TEX]Al + OH^- + H_2O \rightarrow AlO_2^- + 3/2 H_2[/TEX]
[TEX]0,1....0,1...........................0,1[/TEX]

còn dư 0,1 mol[TEX]OH^-[/TEX]
[TEX]H^+ + OH^- \rightarrow H_2O[/TEX]
[TEX]0,1........0,1[/TEX]

[TEX]AlO_2^- + H^+ + H_2O \rightarrow Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]0,1..........0,1[/TEX] \Rightarrow[TEX]nH^+ [/TEX]dư =[TEX]0,45-0,1-0,1=0,25[/TEX]

[TEX]2Al(OH)_3 + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]
[TEX]1/12..............0.25[/TEX]

vậy [TEX]n Al(OH)_3[/TEX] còn lại [TEX]= 0,1=1/12 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m=78(0,1-1/12)=1,3 g[/TEX] chon B
 
Last edited by a moderator:
S

sweetloveforroseinheart

Al + H2O -> Al(OH)3+ NaOH-> NaAlO2
0,1 mol 0,1 mol 0,1 mol => dư 0,1 mol NaOH
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
0,1 mol 0,1 mol
NaAlO2 + HCl + H2O -> Al(OH)3
0,1 mol 0,1 mol 0,1 mol
Al(OH)3 + 3HCl -> AlCl3 + 3H2O
0.25/3mol 0,25mol
Số mol kết tủa là : 0,1 - 0,25/3 =1/60 (mol)
Vậy khối lượng kết tủa là: 1,3
Đáp án B
 
T

thaicuc95

3/Cho 2,7 gam Al vào 100 ml dung dịch NaOH 2,0M thu được dung dịch A.Thêm dung dịch chứa 0,45 mol HCl vào dung dịch A thì lượng kết tủa thu được là :
A.3,90
B.1,30
C.7,80
D.2,34
Còn bài 3 thì phải
n Al = 0.1
n NaOH = 0.2
n HCl = 0.45
2Al + 2NaOH + 2H2O = 2NaAlO2 + 3H2
0.1----0.1-------------------0.1
NaOH dư 0.1
NaOH + HCl = NaCl + H2O
0.1--------0.1
HCl + H2O + NaAlO2 = Al(OH)3 + NaCl
0.1--------------0.1-------0.1
2Al(OH)3 + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2O
1/12----------0.25
n Al(OH)3 sau pư là = 0.1-1/12 = 1/60
m Al(OH)3 = 1/60*78=1.3 gam
Chọn đáp án B
Không biết có sai chỗ nào không
 
Top Bottom