bài toán về kiềm thổ giúp em với

K

karik_grenade

Last edited by a moderator:
B

bacho.1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 18,4g hh 2 muối cacbonat của kl kiềm thổ (2 chu kỳ liên tiếp) + HCl ---> 20.6g muối khan sau khi cô cạn dung dịch . 2kl đó là?
a ) Be và Mg b) Mg và Ca c) Ca và Sr d) Sr và Ba mình giải ra câu d nhưng đáp án là câu b nan~ wa



2 bài này em ko hiểu nua~

2) A/08 hấp thụ 4,48l CO2 dktc vào 500ml dd hh (NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M) ---> m gam kết tủa ? giá trị m là

A) 9.85 B) 11,82 C) 17,73 D)19,7 đáp án là A


thầy Ngọc giải theo đường chéo , lập tỉ lệ

nhưng bài 3 A năm 2009 thì cũng có bài tương tj nhưng giải theo cách của thầy khồng ra


bai3 A09/ hấp thụ 0,448l CO2 dktc hấp thụ hết vào 100ml dd hh (NaOH 0,06M và Ba(OH)2 0,12M) ---> m gam kết tủa ? giá trị m là

dap án là 1,97 làm theo cách thầy Ngọc thì ra 2,364 trung với đáp án nhĩu
Câu số 1 Chú ý chút đến hệ số lần sau đừng để sai đáng tiếc em nhé !
CO3 thay thế bằng Cl2 nên dùng tăng giảm khối lượng ta có ;
[TEX] n = \frac{ 20,6 - 18,4}{71 - 60} = 0,2 [/TEX]
Suy ra M trung bình = 92 vậy M kim loại trung bình = 32 suy ra Mg và Ca. Nếu mà vội quá thì cứ khoanh Ca Mg đi bài nào cũng đúng :D
Câu số 2
Nhiều sách người ta viết Công thức thế này
[TEX] n_{ ket tua } = 2.n_{Ca^{2+}} - n_{CO_2} [/TEX]
Nhưng bài này thì không dùng đc, để giải quyết mọi bài toán ta làm như sau
[TEX] n_{CO_{3}^{2-}} = n_{OH^{-}} - n_{CO_{2}} [/TEX]
công thức sau vẫn đúng. Ap dụng vào bài này ;
nCO2 = 0,2 . nOH = 0,25. Vậy là chưa cần dùng đến công thức trên ; nCO3 = 0,125 mol số mol Ba chỉ có 0,1 vậy m = 0,1.( 137 + 60 ) = 9,85. Đáp án của em sai rồi, em lên trang chủ down lại và kiểm tra đi nhé.
Câu số 3
Vẫn như thế thôi;
nCO2 = 0,02 nOH = 0,03 suy ra nCO3 = 0,015 mol. Mà nBa = 0,012 suy ra m = 2,364.
Em xem lại bài toán CO2 tác dụng dung dịch kiểm của thầy Sơn nhé, thầy nói kĩ vẫn đề này rồi.
Chuc em thi tốt !
 
T

trannga1905

1) 18,4g hh 2 muối cacbonat của kl kiềm thổ (2 chu kỳ liên tiếp) + HCl ---> 20.6g muối khan sau khi cô cạn dung dịch . 2kl đó là?
a ) Be và Mg b) Mg và Ca c) Ca và Sr d) Sr và Ba mình giải ra câu d nhưng đáp án là câu b nan~ wa



:D:D:D:D:D

gọi CT chung của 2 muối là MCO3

MCO3 + HCl ----------> MCl2 + H2O + CO2
18,4 g ------------------- 20,6 g

theo pu ta thấy

1 mol MCO3 pu tao MCl2 tăng 11 g
x------------------------------------:20,6-18,4=2.2 g

---------->x=0,2 ------->MCO3=92---------->M=32

ma M1<M<M2 -------> b
 
K

karik_grenade

giải thêm giúp mấy bài nhé

1) A,B (hoá trị II) hoà tan hh gồm 23.5 gam cacbonat của A và 8,4 g muối cacbonat cua B
bằng HCl dư sau đó cô cạn và điện phân nóng chảy hoàn toàn các muối thì thu được 11,8g hh kl ở catot và V l ở anot.biết khối lượng của nguyên tử A bằng khối lượng oxit của B.. A.B là?

a) Be và Mg b) Mg và Ca c) Sr và Ba d) Ba và Ra


2) cho a g hh Na2CO3 và KHSO3 có số mol bằng nhau tác dụng với dd H2SO4 loãng dư. khí sinh ra được dẫn vào dd Ba(OH)2 dư thu được 41,4 gam kết tủa. giá trị của a??
a) 20 b)21 c)22 d)23


3)cho 2,16 g Mg td HNO3 dư .---> 0,896l NO và dd X . khối lượng muối khan thu được sau khi làm bay hơi dung dịch X??

a) 8,88 b) 13,92 c)6,52 d) 13,32


4) sục CO2 vào 200ml hh dd gồm KOH 1M và Ba(OH)2 0,02M . đến phản ứng hoàn toàn thu được 123,6 gam kết tủa . thể tích CO2 đã dùng ?
a)8,512l b)2,688 c) 2,24 d)cả a và b

:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
T

trannga1905

2) cho a g hh Na2CO3 và KHSO3 có số mol bằng nhau tác dụng với dd H2SO4 loãng dư. khí sinh ra được dẫn vào dd Ba(OH)2 dư thu được 41,4 gam kết tủa. giá trị của a??
a) 20 b)21 c)22 d)23


Na2CO3 + H2SO4---------> Na2SO4 + CO2 +H2O
xmol----------------------------------------x mol
2KHSO3 +H2SO4----------->K2SO4 + 2SO2+2H2O
x mol -------------------------------------x mol
khi cho khí vao dd Ba(OH)2 dư -------> kết tủa : BaCO3 và BaSO3

m kết tủa =mBaCO3 + mBaSO3=197.nCO2 + 217.nSO2=414.x=41,4 --------->x=0,1

--------->a=20,6 sao không co dáp án nhỉ :(
 
T

trannga1905

3)cho 2,16 g Mg td HNO3 dư .---> 0,896l NO và dd X . khối lượng muối khan thu được sau khi làm bay hơi dung dịch X??

a) 8,88 b) 13,92 c)6,52 d) 13,32

số mol e nhường=2.nMg=0,18

số mol e nhận=3.nNO=0,12 <số mol e nhường --------->pu cn tạo NH4NO3

--------->ne nhận=3.nNO + 8.nNH4NO3 ------->nNH4NO3=0,0075

--------->khối lượng muối khan thu được=mMg(NO3)2+mNH4NO3=13,92


4) sục CO2 vào 200ml hh dd gồm KOH 1M và Ba(OH)2 0,02M . đến phản ứng hoàn toàn thu được 123,6 gam kết tủa . thể tích CO2 đã dùng ?
a)8,512l b)2,688 c) 2,24 d)cả a và b

cậu xem lại đề bài câu nè iúp t vs
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

1) A,B (hoá trị II) hoà tan hh gồm 23.5 gam cacbonat của A và 8,4 g muối cacbonat cua B
bằng HCl dư sau đó cô cạn và điện phân nóng chảy hoàn toàn các muối thì thu được 11,8g hh kl ở catot và V l ở anot.biết khối lượng của nguyên tử A bằng khối lượng oxit của B.. A.B là?

a) Be và Mg b) Mg và Ca c) Sr và Ba d) Ba và Ra

~~> Bài này dựa vào đáp án làm nhanh hơn

Dễ dàng chọn ngay đáp án B

Có mấy lí do:

- Trong 4 đáp án thì ta biết đáp án C và D là những nguyên tố ở cuối chu kì 2, nên M chênh lệch nhau nhiều ~~> không thể thỏa mãn khối lượng của nguyên tử A bằng khối lượng oxit của B

- Trong 2 đáp án A và B thì ta đề hay gặp, và chắc sẽ nhớ M của nó, nên thay vào dữ kiện khối lượng của nguyên tử A bằng khối lượng oxit của B để thử thôi

Còn nếu dùng tính toán để tính thì chắc là dùng tăng giảm khối lượng

Tức là hh trước PƯ có [TEX]m=23,5+8,4=31,9[/TEX]

Sau khi điện phân [TEX]m=11,8[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{giam}=m_{CO_3^{2-}}[/TEX]

Đến đây mình để mở nhé, tự giải tiếp;))

Chúc học tốt
 
K

karik_grenade

giải lai giúp mih câu 1 dap an A và câu 2 nua~ nhé

trong dap an cua thay Ngoc:D:D:D:D:D:D:D:D:):):):):):):):):):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom