bài toán về hợp chất sắt

S

saobang_0210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một lượng FexSy vào dung dịch HNO3 dư thu được dung dịch A và 3,36 lít khí NO2 ở đktc. Cho dung dịch A tác dụng với dung dịch BaCl2 thấy có kết tủa trắng; còn khi cho dung dịch A tác dụng với dung dịch NH3 dư thấy có kết tủa màu nâu đỏ. Khi cho dung dịch A tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thấy xuất hiện 5,73g kết tủa. Công thức của FexSy đã cho là:

A. FeS2
B. FeS
C. Fe2S3
D. Fe2S
 
C

canmongtay

Giúp nhé!
Gọi số mol của Fe là x
số mol của S là y
Ta có:
Fe--------------> Fe+3 + 3e
S--------------->S+6 + 6e
N+5 +e-----> N+4
Ta có pt: 3x+6y=0,15(nN02=0,15)

A + BaCl2----->BaS04(ymol) kết tủa trắng
A +NH3-------->Fe(0H)3 (xmol) kết tủa đỏ nâu
A + Ba(0H)2------> Fe(0H)3 (xmol) + BaS04 (ymol)
nFe=nFe(0H)3=x(mol)
nBaS04=nS=y(mol)
----> ta có pt:
107x + 233y =5,73
từ 2 pt----> x=0,01 ; y=0,02(mol)
--> y/x =0,02/0,01=2
--> hợp chất là FeS2
Chúc học tốt!
 
Top Bottom