Hóa 10 Bài toán về hỗn hợp

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Cho m gam X vào dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau.
- Phần I tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch KMnO4 0,5M.
- Phần II hòa tan tối đa 6,4 gam Cu.
Tính m
.
P/s: - Bài này sẽ tính được nFeSO4 =0,5 mol , nFe2SO43 =0,1 mol
- Quy Fe3O4 về Feo và Fe2O3 ,tìm ra đc nFeo, nFe2O3 nhưng nFeO và nFe2o3 ở đây là số mol của nFeo và nFe2o3 trong Fe3O4 góp vào nữa ....
-> Vậy giờ làm sao để tính nFeO và n Fe2O3 ban đâu z ạ ....
-Em thấy trên mạng thì m =2.0,5.72+2.0,1.160=104 ????
Em chưa hiểu sao họ lại làm z hết ...Sao lại nhân 2 vậy ạ ???
:(....Giúp em với ạ ... Em cám ơn nhiều ạ @Tâm Hoàng , @Isla Chemistry ,
 

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
1,Hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Cho m gam X vào dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau.
- Phần I tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch KMnO4 0,5M.
- Phần II hòa tan tối đa 6,4 gam Cu.
Tính m
.
P/s: - Bài này sẽ tính được nFeSO4 =0,5 mol , nFe2SO43 =0,1 mol
- Quy Fe3O4 về Feo và Fe2O3 ,tìm ra đc nFeo, nFe2O3 nhưng nFeO và nFe2o3 ở đây là số mol của nFeo và nFe2o3 trong Fe3O4 góp vào nữa ....
-> Vậy giờ làm sao để tính nFeO và n Fe2O3 ban đâu z ạ ....
-Em thấy trên mạng thì m =2.0,5.72+2.0,1.160=104 ????
Em chưa hiểu sao họ lại làm z hết ...Sao lại nhân 2 vậy ạ ???
:(....Giúp em với ạ ... Em cám ơn nhiều ạ @Tâm Hoàng , @Isla Chemistry ,
Quy hỗn hợp về FeO và Fe2O3, gọi số mol lần lượt là a và b
FeO + H2SO4 --> FeSO4 + H2O
--a---------a--------------a---------a
Fe2O3 + 3H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3H2O
----b--------3b------------------b-------------3b
Phần 1:
10FeSO4 + 2KMnO4 + 8H2SO4 --> 5Fe2(SO4)3 + 2MnSO4 + K2SO4 + 8H2O
----a/2----------a/10
--> a/10 = 0,2.0,5 = 0,1 mol --> a = 1 mol
Phần II:
Fe2(SO4)3 + Cu --> CuSO4 + 2FeSO4
---b/2----------b/2
--> b/2 = 0,1 --> b = 0,2
--> mhh = 1.72 + 0,2.160 = 104
P/s: ngta nhân 2 là vì lúc đầu chia thành 2 phần bằng nhau mà bạn :p
 
Top Bottom