bài toán về hỗn hợp oxit Fe với axit

A

ahackkiller

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ:
1,hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Fe và [TEX]Fe_3O_3[/TEX] trong dung dịch HCl thu được 2,24 lít khí H_2 và dung dịch B. Cho B tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 24 gam chất rắn. Giá trị của m là:
A.17,6[TEX]\leq[/TEX] m [TEX]\leq[/TEX] 21,6
B. 21,6
C. 20 [TEX]\leq[/TEX] m [TEX]\leq[/TEX] 21,6
D.17,6

2, cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, [TEX]Fe_3O_4[/TEX], [TEX]Fe_2O_3[/TEX] phản ứng hết với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (đktc) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan tối đa 12,88 g Fe. Số mol của HNO3 trong dung dịch đầu là bao nhiêu?

Mọi người cùng giải giúp mình với, đây là 2 câu trong đề thi thử trường mình....
Cảm ơn mọi người trước nha!!!
 
5

57chem.hus

Câu 1:
Bảo toàn nguyên tố Fe ta có
x/2 + y = nFe2O3= 0,15 mol
Mặt khác: Fe->H2
nên x=nH2= 0,1 mol
=> y= 0,1 mol
=> m = 56x + 160y= 21,6 gam.
=> Đáp án: B
 
5

57chem.hus

Câu 2:
giả sử a mol Fe + O2->hh oxit sắt
ta có: mO2= 11,36 -56a=y
các qúa trình:
Fe-->Fe(3+) +3e
a.............a..........3a
O2 + 4e --> O(2-)
y/32..y/8
N(5+) +3e -->N(2+)
0,18.......0,06
ta có: 3a = y/8 + 0,18
=> a= 0,16 mol
=>nHNO3pu= 3nFe(3+)+nNO
=3a + 0,06= 0,54 mol
Nếu dd X chỉ chứa muối Fe3+
thì nFe(3+)/2 =nFe = 0,08<0,23
Vậy dd X chứa muối Fe3+ và HNO3
Fe+4HNO3->Fe(NO3)3+NO+2H2O
0,23..0,92
=>Số mol HNO3 trong dd đầu
= 0,54 + 0,92 = 1,46 mol
 
N

n_tienloi

Bài của bạn chemhus chắc là sai rồi.
Mình phân tích chỗ sai nhé!
Đúng như bạn nói. Sau p.ứ còn HNO3 dư và Fe3+. Ko cần lý luân vì đề bài đã cho sẵn như thế.
Vậy từ đó sẽ có dạng: Fe p/ứ với dd chứa HNO3 và Fe3+. Tất nhiên ưu tiên p.ứ axit trước nhé!
Sau p.ứ axit, Fe cũng chuyển thành Fe3+ làm lượng muối Fe3+ tăng lên. Sau khi p.ứ hết với axit. Thêm Fe vào để kéo Fe3+ xuống Fe2+.

Nên cần chú ý điểm đó. Đó mới là điểm hay và hóc của bài này.
Đáp số: 0,94 mol ( Áp dụng bảo toàn N)
 
Top Bottom