Hóa Bài toán về hỗn hợp kim loại+ dung dịch kiềm

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm K, Al. Lấy m gam A cho vào nuớc dư thu đuợc 8,96 lít [TEX]H_2 [/TEX]đktc, dung dịch B và phần không tan C. Lấy 2m g A cho tác dụng với KOH dư thu thu đuợc 24,64 lít [TEX]H_2[/TEX] đktc.

a. Tính khối luợng mỗi kim loại trong A

b. Cho 100ml dung dịch HCl Xm vào dung dịch B sau phản ứng thu đuợc 3,9g kết tủa D. tính X?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp A gồm K, Al. Lấy m gam A cho vào nuớc dư thu đuợc 8,96 lít [TEX]H_2 [/TEX]đktc, dung dịch B và phần không tan C. Lấy 2m g A cho tác dụng với KOH dư thu thu đuợc 24,64 lít [TEX]H_2[/TEX] đktc.

a. Tính khối luợng mỗi kim loại trong A

b. Cho 100ml dung dịch HCl Xm vào dung dịch B sau phản ứng thu đuợc 3,9g kết tủa D. tính X?
a/ khi cho m (g) A vào nước dư: Al dư
K + H2O ---> KOH + 1/2H2
x----------------------------1/2x
KOH + Al + H2O ---> KAlO2 + 3/2H2
x------------------------------------------3/2x
Ta có: 3x/2 + x/2 = 0,4 => x = 0,2 mol => m(K) = 0,2.39 = 7,8g
khi cho 2m (g) A vào KOH dư:
K + H2O ---> KOH + 1/2H2
0,4-------------------------0,2
KOH + Al + H2O ---> KAlO2 + 3/2H2
----------2y------------------------------3y
Ta có: 0,2 + 3y = 1,1 => y = 0,3 mol => m(Al) = 0,3.27 = 8,1g
b/ dd B chứa KAlO2 (0,2 mol)
n(k.tủa) = 3,9/78 = 0,05 mol
TH1: HCl thiếu
KAlO2 + HCl + H2O ---> KCl + Al(OH)3
-------------0,05------------------------0,05
=> n(HCl) = 0,05 => X = 0,05/0,1 = 0,5M
TH2: HCl dư, k.tủa tan 1 phần:
KAlO2 + HCl + H2O ---> KCl + Al(OH)3
0,2---------0,2--------------------------0,2
Al(OH)3 + 3HCl ---> AlCl3 + 3H2O
0,15-------0,45
=> n(HCl) = 0,65 mol => X = 0,65/0,1 = 6,5M
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom