Hóa 11 Bài toán về hỗn hợp chất phản ứng

Trần Vũ Minh Nguyệt

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2018
24
4
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Ngô Quyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 8,5 g hỗn hợp A gồm 2 kim loại kiềm (ở hai chu kì liên tiếp nhau trong BHTTH) vào 200ml nước dư, thu được 3,36 lít (đktc) khí và dung dịch Z. Xác định hai kim loại, tính %m mỗi kim loại trong hỗn hợp A. Tính CM chất tan có trong dung dịch Z?
2/Cho 29,6 g hỗn hợp B gồm Cu và Fe vào 150g dung dịch H2SO4 đặc 98% dư, đun nóng, phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 14,56 lít (đktc) khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất. Tính %m mỗi kim loại trong hỗn hợp B?Tính C% chất tan có trong dd sau phản ứng?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1/Cho 8,5 g hỗn hợp A gồm 2 kim loại kiềm (ở hai chu kì liên tiếp nhau trong BHTTH) vào 200ml nước dư, thu được 3,36 lít (đktc) khí và dung dịch Z. Xác định hai kim loại, tính %m mỗi kim loại trong hỗn hợp A. Tính CM chất tan có trong dung dịch Z?
Mtb = 8,5/0,3 = 27,67 -> 2 kim loại là Na và K
-> số mol từng kim loại -> CM
2/Cho 29,6 g hỗn hợp B gồm Cu và Fe vào 150g dung dịch H2SO4 đặc 98% dư, đun nóng, phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 14,56 lít (đktc) khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất. Tính %m mỗi kim loại trong hỗn hợp B?Tính C% chất tan có trong dd sau phản ứng?
nCu = a
nFe = b
64a + 56b = 29,6
Bảo toàn e -> 2a + 3b = 1,3
-> a = 0,2; b = 0,3
Bảo toàn S -> nH2SO4 dư = 0,25 -> C%
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko
Top Bottom