Hóa 11 Bài toán về HNO3

phungductung

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
13
6
21
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi hòa tan 14,4 (g) một oxit sắt FexOy cần dùng 55,4 (ml) dung dịch HNO3 65% (có khối lượng riêng là 1,4 g/ml) giải phóng NO2
a) Tìm công thức của oxit sắt đó
b) Nếu hòa tan a (g) FexOy bằng dung dịch HCl 10% (vừa đủ) thu được dung dịch D (a+5,5) (g). Tính a và nồng độ phần trăm dung dịch muối
Mình có đáp án của câu b là : a=1,08 g ; C%(D) = 28,95% mà ko biết làm!
Mọi người giúp mình nha! Cảm ơn rất nhiều!
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Coi oxit sắt FexOy tạo từ Fe,O
[tex]Fe^{0}\rightarrow Fe^{+3}+3e[/tex]
x.........................3x
[tex]O^{0}+2e\rightarrow O^{-2}[/tex]
y.......2y
[tex]N^{+5}+1e\rightarrow N^{+4}[/tex]
..............3x-2y...3x-2y (bảo toàn ion)
Bảo toàn N : nHNO3 = 3.nFe +nNO2
=> 0,8= 3x+3x-2y
m oxit = mFe+mO
=> 14,4=56x+16y
=>x=y=0,2
=> CT : FeO
 

phungductung

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
13
6
21
21
Coi oxit sắt FexOy tạo từ Fe,O
[tex]Fe^{0}\rightarrow Fe^{+3}+3e[/tex]
x.........................3x
[tex]O^{0}+2e\rightarrow O^{-2}[/tex]
y.......2y
[tex]N^{+5}+1e\rightarrow N^{+4}[/tex]
..............3x-2y...3x-2y (bảo toàn ion)
Bảo toàn N : nHNO3 = 3.nFe +nNO2
=> 0,8= 3x+3x-2y
m oxit = mFe+mO
=> 14,4=56x+16y
=>x=y=0,2
=> CT : FeO
Vậy phần b làm thế nào vậy bạn. Khó quá!
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Vậy phần b làm thế nào vậy bạn. Khó quá!
FeO + 2HCl ---> FeCl2 + H2O
Bảo toàn khối lượng ta có :
mdd sau phản ứng = mFeO + mdd HCl
=> mdd HCl = 5,5g
Mình làm vậy mà thấy kết quả khác quá bạn @@! không biết sai chỗ nào nữa... mong các bạn chỉ giáo ạ @@!
 
Top Bottom