Hóa bài toán về hno3

let's go

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
17
7
6
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hòan toàn 0,31g hỗn hợp Al và Zn cần vừa đủ 0.175 lít dung dịch HNO3 có pH= 1.Sau phản ứng thu được dung dịch X chứa 3 muối và không thấy có khí thoát ra.
a) Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b) Dẫn từ từ khí NH3 vào dung dịch X. Viết phương trình các phản ứng xảy ra và thể tích NH3 (ở dktc) cần dùng để thu được lượng kết tủa lớn nhất, nhỏ nhất. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hoà tan hòan toàn 0,31g hỗn hợp Al và Zn cần vừa đủ 0.175 lít dung dịch HNO3 có pH= 1.Sau phản ứng thu được dung dịch X chứa 3 muối và không thấy có khí thoát ra.
a) Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra và tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b) Dẫn từ từ khí NH3 vào dung dịch X. Viết phương trình các phản ứng xảy ra và thể tích NH3 (ở dktc) cần dùng để thu được lượng kết tủa lớn nhất, nhỏ nhất. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a/
pH = 1 => [H+] = 10^-1 = 0,1 M
nH+ = 0,175.0,1 = 0,0175 mol
8Al + 30H+ + 3NO3- ---> 8Al3+ + 3NH4+ + 9H2O
x-----30x/8
4Zn + 10H+ + NO3- ---> 4Zn2+ + NH4+ + 3H2O
y------10y/4
Ta có:
27x + 65y = 0,31
30x/8 + 10y/4 = 0,0175
=> x và y
b/ Kết tủa lớn nhất: tạo ra Al(OH)3 và Zn(OH)2 và Zn(OH)2 ko tan
Ta có: nNH3 = 3x + 2y
Kết tủa nhỏ nhất: Zn(OH)2 tan hết
=> nNH3 = 3x + 4y
 

let's go

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
17
7
6
24
Hà Nội
a/
pH = 1 => [H+] = 10^-1 = 0,1 M
nH+ = 0,175.0,1 = 0,0175 mol
8Al + 30H+ + 3NO3- ---> 8Al3+ + 3NH4+ + 9H2O
x-----30x/8
4Zn + 10H+ + NO3- ---> 4Zn2+ + NH4+ + 3H2O
y------10y/4
Ta có:
27x + 65y = 0,31
30x/8 + 10y/4 = 0,0175
=> x và y
b/ Kết tủa lớn nhất: tạo ra Al(OH)3 và Zn(OH)2 và Zn(OH)2 ko tan
Ta có: nNH3 = 3x + 2y
Kết tủa nhỏ nhất: Zn(OH)2 tan hết
=> nNH3 = 3x + 4y
bạn ơi cho mình hỏi
kết tủa >=0 nên kết tủa min thì al(oh)3 cx pải tan hết chứ ban
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ko có khái niệm "bazo lưỡng tính" nhé bạn
Các hidroxit lưỡng tính thường gặp là Al(OH)3, Zn(OH)2, Cr(OH)3, Sn(OH)2,... còn lại đều là bazo nhé
um mình quên mất
hic hic
a ban oi
thế cụ(oh)2 cô paai là bazơ lưỡng tính k
 
Top Bottom