Bài tóan về HNO3

F

flames.of.desire

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 12,42 g Al bằng dd HNO3 loãng dư thu được dd X và 1,344l ở đktc hỗn hợp khí Y gồm hai khí là N2O và N2. Tỉ khối của hỗn hợp khí Y so với H2 là 18. Cô cạn dd X thu được m g chất rắn khan. Tính m?
Bài 2: Cho 1,92 g Cu vào 100ml dd chứa đồng thời KNO3 0,16M và HCl 0,8M thấy sinh ra 1 chất khí A có [TEX]d_A/H_2[/TEX]=15 và dd X .
[TEX][/TEX] a. Viết phương trình ion rút gọn và tính thể tích khí sinh ra ở đktc.
[TEX][/TEX] b. Tính V dd NaOH 0,5M cần dùng để kết tủa hoàn toàn [TEX]Cu^2+[/TEX] trong dd X.
Bài 3: Nung 9,4g Cu(NO3)2 ở nhiệt độ cao thu được 6,16g chất rắn A.
[TEX][/TEX] a. Tính hiệu suất phản ứng nhiệt phân.
[TEX][/TEX] b. Cần bao nhiêu g dd HNO3 0,3M (D=1,1 g/ml) để hòa tan hêt chất rắn A thu đc
[TEX][/TEX] c. Tính C% của dd muối thu được sau khi hòa tan A vào dd HNO3.
 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{*{20}{l}}
{{n_{{N_2}O}}:a{\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {n_{{N_2}}} = b}\\
{\left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}
{a + b = 0,06}\\
{\frac{{44a + 28b}}{{a + b}} = 36}
\end{array}} \right. \leftrightarrow \left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}
{a = 0,03}\\
{b = 0,03}
\end{array}} \right.}\\
{}\\
{ \to {n_{e{\mkern 1mu} nhan}} = 0,03.8 + 0,03.10 = 0,54}\\
{{n_{e{\mkern 1mu} nhuong}} = \frac{{12,42}}{{27}}.3 = 1,38}\\
{}\\
{ \to {n_{N{H_4}N{O_3}}} = \frac{{1,38 - 0,54}}{8} = 0,105}\\
{ \to {m_{muoi}} = 12,42 + 0,54.62 + 0,105.80}
\end{array}\]
 
Last edited by a moderator:
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
3Cu + 8{H^ + } + 2NO_3^ - \to 3C{u^{2 + }} + 2NO + {H_2}O\\
0,03....0,08......0,016................ > 0,016\\
\\
\to V = 0,016.22,4 = 0,3584\left( l \right)\\
{n_{C{u^{2 + }}}} = \frac{3}{2}.0,016 = 0,024 \to {n_{O{H^ - }}} = 2.0,024 = 0,048 \to V = \frac{{0,048}}{{0,5}} = 0,096
\end{array}\]
 
Top Bottom