bài tôán về HNO3

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan 4.95 gam hỗn hợp x gồm Fe và kim loại R có hóa trị không đổi trong dung dịch HCl dư thu đc 4,032 lít H2. Mặt khác, nếu hòa tan 4,95 gam hỗn hợp trông dung dịch HNO3 dư thu đc 0,336 lít NO, 1,008 lít N2O, ngoài ra k có sản phẩm khử khác. Kim loại R ( thể tích đo đktc)
2. cho 12 gam hỗn hợp x gồm Fe và R tan hết trong dung dịch HNO3 đặc nóng dư , sau phản ứng thấy có 1 mol HNO3 đã phản ứng và thu đc V lít khí NO2 ở đktc . mặt khác nếu cho 12 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thì thu đc 2,24 lít khí H2 ở đktc . vậy kim loại R và giá trị V?
3. cho m gam Al tác dụng vừa đủ với 2 lít dung dịch HNO3 aM thu đc 5,6 lít hỗn hợp khí x ở đktc gồm N2O và khí Y gồm NO,N2O và dung dịch z ( chỉ chứa 2 muối và axit dư ) . Tỉ khối Y đối với H2 bằng 19 . giá trị V?
 
S

soccon145

2H +2e --->H2
-----0.36<---0.18
2N+5 +8e--->N2O
---------0.36<---0.045
N+5 + 3e--->NO
----------0.045<--0.015
TH1 : R hóa trị 2
t/d vs HCl : Fe ---> Fe+2 + 2e
----------------x-------------------->...
R ---> R+2 + 2e
y-------------------->2y
2x+2y=0.36 (1)
t/d vs HNO3 Fe--->Fe+3 + 3e
------------------x------------------>...
R---> R+2 + 2e
3x+ 2y=0.36+0.045=0.405 (2) từ (1) , (2) --->x=0.045 -->mR=2,43,nR=0.135-->M của R =18 (loại)
TH2 : hóa trị của R là 3
cách làm tương tự trên. ta có:
2x+3y=0.36
3x+3y=0.405--->x=0.045-->y=0.09, mR=2,43 -->M của R= 27: Al
chúc em may mắn và học tập tốt nhé ^^:|:|:):D:p
 
Top Bottom