Hóa 11 Bài toán về HCO3- VÀ CO32-

trang 262

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
42
10
31
24
Hải Dương
trường thpt đoàn thượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho dung dịch X có chứa 0,02 mol KOH và 0,05 mol Ba(OH)2 vào dung dịch Y chứa 0,02 mol K2CO3 ;0,03mol NaHCO3 và 0,02 mol Na2SO4 thu được dung dịch Z.cho Z tác dụng với lượng dư dung dịch Ba(HCO3)2 thu được m gam kết tủa .Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. tính giá trị của m
 

Mei_

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2018
36
39
21
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Ta có: $nOH-=nKOH+2nBa(OH)2=0,12$
$nCO3^{2-}=0,02; nHCO3-=0,03$
pt ion:
$OH-+HCO3-->CO3^{2-}+H2O (1)$
$Ba^{2+}+CO3^{2-}-->BaCO3 (2)$
$Ba^{2+}+SO4^{2-}-->BaSO4 (3)$
Theo $(1): nOH-=nHO3-=0,03 --> nOH-$ dư$=0,09$ mol
Theo $(2): nBa^{2+}=nCO3^{2-}=0,02$
Theo $(3): nBa^{2+}=nSO4^{2-}=0,02$
$--> nBa{2+}$ dư=0,01 mol pư tiếp vs dd $CO3^{2-}$
Sau pư:
$Ba^{2+}+CO3^{2-}-->BaCO3$
$0,01..........................0,01$
$OH-+HCO3-->CO3^{2-}+H2O$
$0,09.......................0,09$
m kết tủa =0,02.233+(0,02+0,01+0,09).197=28,3g
 
  • Like
Reactions: trang 262
Top Bottom