bài toán về Hcl 10

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan 7,8 g hỗn hợp gồm Mg và Al bằng dung dịch Hcl dư . sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 7g so với ban đầu . số mol axit Hcl đã tham gia phản ứng ?
2. hòa tan hoàn toàn hốn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ với dng dịch Hcl 20% thu được dung dịch Y . nồng độ của FeCl2 trong dung dịch Y là 15,76 % . nồng độ phân trăm của MgCl2 trong dung dịch Y là ?
3. hòa tan hoàn toàn 11,9 g hỗn hợp Zn và Al vào dung dịch Hcl dư , sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 11,1 g . phần trăm khói lượng của Al trong hỗn hợp đầu là ?
4. cho m gam hỗn hợp X gồm các kim loại Al, Mg,Fe,Zn tác dụng vừa đủ với dung dịch Hcl tạo ra 0,065 mol H2 . cũng m gam hỗn hợp X tác dụng với khí clo dư tạo ra ( m + 4,97) gam hỗn hợp các muối . khối lượng Fe có trong m gam hỗn hợp muối là ?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1. hòa tan 7,8 g hỗn hợp gồm Mg và Al bằng dung dịch Hcl dư . sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 7g so với ban đầu . số mol axit Hcl đã tham gia phản ứng ?

Khối lượng $H_2$: 7,8-7 = 0,8 g --> $n_{H_2}$ = 0,4mol

--> $n_{HCl}$ = 2$n_{H_2}$ = 0,8mol


3. hòa tan hoàn toàn 11,9 g hỗn hợp Zn và Al vào dung dịch Hcl dư , sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 11,1 g . phần trăm khói lượng của Al trong hỗn hợp đầu là ?

Khối lượng $H_2$: 0,8 g --> n = 0,4 mol --> $n_{HCl}$ = 0,8mol

Gọi xmol Al, ymol Zn --> 27x+65y = 11,9 (1)
3x+2y =0,8 (2)

Từ (1)(2) --> x = 0,2 mol y = 0,1 mol
--> % Al = 45,38%

4. cho m gam hỗn hợp X gồm các kim loại Al, Mg,Fe,Zn tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl tạo ra 0,065 mol H2 . cũng m gam hỗn hợp X tác dụng với khí clo dư tạo ra ( m + 4,97) gam hỗn hợp các muối . khối lượng Fe có trong m gam hỗn hợp muối là ?

Ta thấy Fe + HCl cho ra $Fe^{+2}$ còn Fe tác dụng với $Cl_2$ cho ra $Fe^{+3}$

Số mol Fe = 0,14.2 - 0,065.2 = 0,15 mol

$m_{Fe}$ = 8,4 g
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
..................127g
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
....................95g

FeCl2 và MgCl2 ở cùng trong một dung dịch nên khối lượng dung dịch như nhau, vì vậy nồng độ phần trăm phụ thuộc vào khối lượng chất tan FeCl2, MgCl2

Cứ 127g FeCl2 trong Y tạo C% = 15,76%
......95g MgCl2............................

=> C%MgCl2 = 95.15,76/127 = 11,79%
 
X

xuanloc_97

1. ta có mdd ban đầu là $ HCl $
mdd sau pứ = $ mhh+mdd - mH_2 $
ta có mdd sau pứ - mdd ban đầu = $ mhh - mH_2 $
hay $ 7=7.8 - ^mH_2 $
 
Top Bottom