Bài toán về hạt nhân ...Dạng mới

N

nhocakai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>người ta tiêm vào máu người một lượng nhỏ dung dịch chứa đồng vị phóng xạ 24Na(chu kì bán rã bang 15h) có độ phóng xạ bằn 1,5x10^-6 Ci. Sau 7,5h người ta lấy ra 1cm^3 máu người đó thì thấy nó có độ phóng xạ là 392 phân rã/1 phút.. thể tich máu của người đó là bao nhiu.
A.5,25lit B 525 Cm^3 C 6lit D 600 cm^3
 
R

rocky1208

1>người ta tiêm vào máu người một lượng nhỏ dung dịch chứa đồng vị phóng xạ 24Na(chu kì bán rã bang 15h) có độ phóng xạ bằn 1,5x10^-6 Ci. Sau 7,5h người ta lấy ra 1cm^3 máu người đó thì thấy nó có độ phóng xạ là 392 phân rã/1 phút.. thể tich máu của người đó là bao nhiu.
A.5,25lit B 525 Cm^3 C 6lit D 600 cm^3
Phóng xạ mà có cả bài tiêm chọc thế này nữa à :-SS
Giả sử người có [TEX]V cm^3[/TEX] máu.

Ban đầu: [TEX]H_0=1,5.10^{-6} Ci=55500 Bq[/TEX]
Sau 7,5 h (vẫn xét trong [TEX]V cm^3 [/TEX]nhé): [TEX]H=\frac{H_0}{2^{ \frac{t}{T}}}=\frac{55500}{2^{\frac{1}{2}}}=39244,43 Bq[/TEX]

Mà giả thiết cho trong [TEX]1 cm^3[/TEX] là [TEX]H\prime=392[/TEX] (phân rã /phút)[TEX]\approx 6,533[/TEX] (phân rã / s) [TEX]=6,533 Bq[/TEX].

Vậy [TEX]6,533.V=39244,43\Rightarrow V= 6007,1 cm^3 \approx 6 (l)[/TEX]

Vậy là C. Bây h bệnh nhân có thể xuất viện ;)
 
Last edited by a moderator:
M

m_boy

Phóng xạ mà có cả bài tiêm chọc thế này nữa à :-SS
Giả sử người có [TEX]V cm^3[/TEX] máu.

Ban đầu: [TEX]H_0=1,5.10^{-6} Ci=55500 Bq[/TEX]
Sau 7,5 h (vẫn xét trong [TEX]V cm^3 [/TEX]nhé): [TEX]H=\frac{H_0}{2^{ \frac{t}{T}}}=\frac{55500}{2^{\frac{1}{2}}}=39244,43 Bq[/TEX]

Mà giả thiết cho trong [TEX]1 cm^3[/TEX] là [TEX]H\prime=392[/TEX] (phân rã /phút)[TEX]\approx 6,533[/TEX] (phân rã / s) [TEX]=6,533 Bq[/TEX].

Vậy [TEX]6,533.V=39244,43\Rightarrow V= 600,7 cm^3 \approx 6 (l)[/TEX]

Vậy là C. Bây h bệnh nhân có thể xuất viện ;)

600,7 cm^3 mới đúng chứ, làm ra đến đấy, đổi đơn vị còn nhầm. 6000cm^3 mới bằng 6 lít. chẹp chẹp
 
R

rocky1208

600,7 cm^3 mới đúng chứ, làm ra đến đấy, đổi đơn vị còn nhầm. 6000cm^3 mới bằng 6 lít. chẹp chẹp
Thực ra a ko đổi đơn vị, ra đáp án thế anh suy ra luôn 6 lit vì máu người thì cỡ từ 5-7 lít. Giờ nhìn lại cái đề mới thấy nó vô lý làm sao ấy, sao lại có hơn nửa lít tý nhỉ :-/ sú pơ man chắc :-SS
 
N

nhocakai

Thực ra a ko đổi đơn vị, ra đáp án thế anh suy ra luôn 6 lit vì máu người thì cỡ từ 5-7 lít. Giờ nhìn lại cái đề mới thấy nó vô lý làm sao ấy, sao lại có hơn nửa lít tý nhỉ :-/ sú pơ man chắc :-SS
=> vô lý chỗ nào vậy anh?????????? bài này sao anh giải kì vậy nhi~....cái chỗ cuối anh nói kỹ hơn xem nào..cám on anh
 
H

hoangphe

Anh Roky làm đúng rồi mà mỗi tội đến cuối cùng lại chia sai. Đa là 6007 cm^3 ---> Đa C:6l
 
N

nhduong91

N't=Nt/V (với N't là số Na trong 1cm^3)

H~N => H't=Ht/V=(H't là độ phóng xạ trong 1cm^3) => V=Ht/H't

Ho= 55500 => Ht = Ho/2^t/T = 55500/căn2 (Bq) và H't=392/60 (Bq) => V=6007 (cm^3)=6 (lit) = C
 
Top Bottom