bài toán về hàm số.

H

hocmai.toanhoc

Bài giải của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

picture.php

-----------------------------------------
Em xem lại nhé!
Anh chúc em học tốt!
 
C

conan_131

Anh trình bày rõ ràng và dễ hiểu lắm.
Anh ơi,làm sao mà anh có thể biết cách để đặt như vậy ạ?
Em cám ơn.
 
R

ruacon_hth

Anh trình bày rõ ràng và dễ hiểu lắm.
Anh ơi,làm sao mà anh có thể biết cách để đặt như vậy ạ?
Em cám ơn.


Vì nó có tiệm cận đứng là [tex]x= -1[/tex]

=> hai điểm A, B phải đối xứng qua đường tiệm cận

=>[tex]A(-1 +a; y_{a})[/tex]

thay [tex] x_{a} = a-1 [/tex] vào hàm số thì tìm đc [tex] y_{a}[/tex]

[tex]B(-1-b;y_{b})[/tex]

tương tự thay vào ta tìm đc [tex] y_{b}[/tex]

có phải thế k anh Quang nhỉ???:D:):):)
 
H

hocmai.toanhoc

Phản hồi của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

Cũng không hẳn là đối xứng nhau đâu em ah.
Chẳng qua mình dùng Côsi nên a=b. Thì A và B đối xứng nhau thôi.
Nhưng ban đầu đặt a và b dương ta không nghĩ đến chúng đối xứng trước.
Vì nếu nghĩ đến thì ta không đặt 2 ản là a,b mà chỉ cần 1 ẩn thôi.
Thực chất chỗ này ta đặt như vật là vì:
Mình lấy tiệm cận đứng x=-1 làm chuẩn. Sau đó nếu tịnh tiến sang trái 1 đoạn là a>0
Ta có điểm nằm bên nhánh trái TC: x=-1. Còn nếu tịnh tiến sang phải 1 đoạn là b>0 ta có điểm nằm bên nhánh phải TC: x=-1.
Vậy nên ta được như vậy. Tất nhiên không gọi như thế mà mình gọi theo kiểu thông thường là (x1;y1) và (x2;y2) thì ta vẫn hoàn toàn làm được. Có điều nó khó nhìn ra BĐT Côsi thôi, nếu muốn áp dụng Cosi ta lại quay ra đặt ẩn phụ và cũng đưa về giống cách kia thôi cácc em ah.....
-----------------------------------------------
Vậy đấy!
Các em học cách làm này nhé!
Hàm b2/b1 cũng vậy....
Anh chúc các em học tốt!
 
Top Bottom