Bài toán về Fe

T

trankientrung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 5,6 gam Fe bằng dung dịch [tex] H_2SO_4[/tex] loãng ( dư ),thu được dung dịch X . Dung dịch X phản ứng vừa đủ với V ml dung dịch [tex]KMnO_4 0,5M[/tex] . Giá trị của V là = ?
2. Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm [tex]Fe , Fe_3O_4 [/tex] tác dụng với 200ml dung dịch [tex]HNO_3[/tex] loãng ,đun nóng . Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc) , dung dịch D và còn lại 1,46 gam kim loại . Nồng độ monl của dung dịch [tex]HNO_3 [/tex] là =?

Mong mọi người giúp đỡ !
 
T

thg94

1. Hòa tan 5,6 gam Fe bằng dung dịch [tex] H_2SO_4[/tex] loãng ( dư ),thu được dung dịch X . Dung dịch X phản ứng vừa đủ với V ml dung dịch [tex]KMnO_4 0,5M[/tex] . Giá trị của V là = ?
[TEX]Fe^{+2} \to Fe^{+3} +1e [/TEX]
0.1
[TEX]Mn^{+7} +5e \to Mn^{+2}[/TEX]
x................5x
5x=0.1\Rightarrowx=0.02
V=0.04
2. Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm [tex]Fe , Fe_3O_4 [/tex] tác dụng với 200ml dung dịch [tex]HNO_3[/tex] loãng ,đun nóng . Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc) , dung dịch D và còn lại 1,46 gam kim loại . Nồng độ monl của dung dịch [tex]HNO_3 [/tex] là =?
sau phản ứng còn kim loại vậy số oxi hoá của Fe lên 2
[TEX]Fe /to Fe^{+2} +2e[/TEX]
x..............2x
[TEX]Fe^{+8/3} + 2e \to 3Fe^{+2}[/TEX]
y ...............2y
[TEX]N^{+5} +3e \to N^{+2}[/TEX]
0.1...................0.3
Ta có
56x+233y=17.04
2x-2y=0.3
 
T

trankientrung

Giúp mình 2 câu này nữa nhé .
1.Hòa tan hoàn toàn 2,9 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của nó vào nước , thu được 500ml dung dịch chứa một chất tan có nồng độ 0,04M và 0,224 lít khí [tex]H_2[/tex] (ở đktc ). Kim loại M đó là ?

2. X là kim loại thuộc phân nhóm chính II ( hay nhóm IIA) . Cho 1,7 gam hỗn hợp gồm kim loại X và Zn tác dụng với lượng dư HCL , sinh ra 0,672 lít khí [tex]H_2[/tex] (ở đktc ). Mặt khác khi cho 1,9 gam X tác dụng với lượng dư dd [tex]H_2SO_4 [/tex] loãng , thì thể tích khí [tex]H_2[/tex] sinh ra chưa đến 1,12 lít ( ở đktc ). Kim loại X là ?
 
Last edited by a moderator:
C

cafeidol_13

Câu 1 đáp án là Ba, vì thoát ra khí H2 nên sẽ là kiềm hoặc kiềm thổ.
Giả sử CT là M và M2On vậy n nhận 1,2.
Chia làm 2 TH bạn sẽ loại TH 1 vì sô mol ko phù hợp.
TH2 ra M = 137
 
Top Bottom