bài toán về Fe cần giúp đỡ

L

liensn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1
hòa tan hoàn toàn hh gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào axit HNO3 (vừa đủ) thu được dd X
(chỉ chứa muối sunfat) và khí duy nhất No. gia tri a là

A. 0,04 B. 0,075 C.0,12 D. 0,06
câu 2

hh khí X gồm 0,3 mol H2 và 0,1 mol vinyl axetilen. nung X một thời gian với xúc tác Ni thu được hh khí Y có tỉ khối so với KKhi là 1. Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dd Br (dư) thì có m gam Br tham gia phản ứng. giá trị m là:

A. 32 B. 8 C. 3,2 D. 16

câu 3
nung a mol hh X gồm C2H2 và H2 trong bình kín có xúc tác thích hợp thu được hh khí Y . Dẫn Y qua bình đựng dd AgNO3/NH3 dư sau phản ứng hoàng toàn thu được 24 g kết tủa và hh khí Z . Hh khí Z làm mất màu tối đa 40g Br trong dd và còn lại hh khí T. Đốt cháy hoàn toàn khí T thu được 11,7g H2O. Vậy giá trị của a la

A. 1,25 B. 2,5 C. 0,9 D. 1

cảm ơn nhiu nha
 
N

ngocthao1995

câu 1
hòa tan hoàn toàn hh gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào axit HNO3 (vừa đủ) thu được dd X
(chỉ chứa muối sunfat) và khí duy nhất No. gia tri a là

A. 0,04 B. 0,075 C.0,12 D. 0,06

nFeS2=0,12 --> nFe2(SO4)3=0,06

mCu2S=a --> nCuSO4=2a

Bảo toàn S ta có

0,12.2+a=0,06.3+2a

--> a=0,06mol

câu 2

hh khí X gồm 0,3 mol H2 và 0,1 mol vinyl axetilen. nung X một thời gian với xúc tác Ni thu được hh khí Y có tỉ khối so với KKhi là 1. Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dd Br (dư) thì có m gam Br tham gia phản ứng. giá trị m là:

A. 32 B. 8 C. 3,2 D. 16

C4H4+3H2 --> C4H10

x..........3x............x......mol

n hh sau=0,1-x+0,3-3x+x=0,4-3x

Bảo toàn khói lượng ta có

mY=mX=0,1.52+0,3.2=5,8g

[TEX]\Rightarrow \frac{5,8}{29}=0,4-3x\\ \Rightarrow x=\frac{1}{15}mol[/TEX]

--> nC4H4 dư=0,1-1/15=1/30mol

--> mBr=1/30.3.16016g


câu 3
nung a mol hh X gồm C2H2 và H2 trong bình kín có xúc tác thích hợp thu được hh khí Y . Dẫn Y qua bình đựng dd AgNO3/NH3 dư sau phản ứng hoàng toàn thu được 24 g kết tủa và hh khí Z . Hh khí Z làm mất màu tối đa 40g Br trong dd và còn lại hh khí T. Đốt cháy hoàn toàn khí T thu được 11,7g H2O. Vậy giá trị của a la

A. 1,25 B. 2,5 C. 0,9 D. 1

Bài này mình gợi ý thôi nhé

Chỉ có C2H2+AgNO3/NH3 tạo kết tủa

Z là C2H4,C2H6 và H2 dư.Chỉ có C2H4 làm mất màu Br

--> T: H2 dư và C2H6.

Bạn tự tính tiếp nhé
 
Top Bottom