bài toán về đồng vị giúp mình cái

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 2 đồng vị ¹H(kí hiệu là H) và ²H (kí hiệu là D)
¹ ¹
a) Viết các CTPT hiđro có thể có
b) Tính PTK của mỗi loại phân tử
c) 1 lít khí hidro giàu đơteri(H) ở dktc nặng 0.10g.Tính thành phần % khối lượng từng đồng vị của Hero
Bài 2: Cho 1 đ chứa 8,19g muối Nã t/d với 1 lượng dư Đ AgNO3 thu được20.09g kết tủa
a) Tìm NTK gọi tên X
b) X có 2 đồng vị , giả sử số nguyên tự của đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần đồng vị 2 . Hạt nhân đồng vị thứ nhất ít hơn đồng vị là 2 nơtron.Tìm số khối mỗi đồng vị
Bài 3 NTK TB của Br là 79,91. Br có 2 đ.vị , trong đó 1 đ.vị là 79
Br chiếm 54,5% số nguyên tử
35
a) Hãy xđ đồng vị thứ 2?
b) Tính % khối lượng của đvi br thứ 2 trong axit bromic HBrO3(với H là đ.vị 1H ,O là đ.vị 16O

Giải chi tiết nha đừng giải tắt quá@-)
 
A

alexandertuan

Bài 2: Cho 1 đ chứa 8,19g muối Nã t/d với 1 lượng dư Đ AgNO3 thu được20.09g kết tủa
a) Tìm NTK gọi tên X
b) X có 2 đồng vị , giả sử số nguyên tự của đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần đồng vị 2 . Hạt nhân đồng vị thứ nhất ít hơn đồng vị là 2 nơtron.Tìm số khối mỗi đồng vị


bài 2 cũng dễ
lập được phương trình
NaX+AgNO3\Rightarrow AgX+NaNO3
23+X 108+X
8,19 20,09
\RightarrowX=35.5 là Clo
b) hạt nhân đồng vị I ít hơn đồng vị 2 là 2 nơtron
Mà vì chúng là 2 đồng vị nên số z = nhau, số nơtron hơn kém nhau cũng có nghĩa là số khối hơn kém nhau
vậy gọi số đồng vị thứ nhất là A
Suy ra số khối đồng vị thứ hai là A+2
Có tỉ lệ số n tử đvi I gấp 3 lần đ vị II
Suy ra ta có pt
aA+bB/a+b=nguyên từ khối TB(a,b tỉ lệ số nguyên tử 2 đ vị a,b)
hay 3xA+1x(A+2)/3+1=35.5
cuối cùng ra 2 đồng vị là Clo 35 và Clo 37
 
A

alexandertuan

Bài 3 NTK TB của Br là 79,91. Br có 2 đ.vị , trong đó 1 đ.vị là 79
Br chiếm 54,5% số nguyên tử
35
a) Hãy xđ đồng vị thứ 2?
b) Tính % khối lượng của đvi br thứ 2 trong axit bromic HBrO3(với H là đ.vị 1H ,O là đ.vị 16O

bài 3 cũng tàm tạm
có Br 79 là 54.5% rồi suy ra cái còn lại chiếm 45.5%
thay vào công thức tính NTK TB
78x54.4+45.5xY/100=79.91\Rightarrowy=81
VẬY CÁI CÒN lại là Br 81
b) % khối lượng đồng vị 2 trong HbrO3 là
có CThức tính này nè cho nhanh( cô dạy hoá bày mình đấy chính xác 100%)
% khối lượng đồng vị=x.A.% số nguyên tử của đông vị/MAxByCz(x CHỈ SỐ CUẢ đồng vị trong hợp chất, A là số khối đồng vị, M AxByCz tính theo Nguyên tử khối trung bình )
\Rightarrow đáp số là 28,5897%8->8->8->8->8->
 
L

lords

.................................................. ...........

alexan ghi lại cho mình công thức % của câu 3b đi ghi đầy đủ nha
 
Top Bottom