Vật lí 10 Bài toán về định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt

vulinhanh123

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tám 2021
131
100
46
13
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạ các anh/ chị và các bạn cho em hỏi tại sao cùng một loại bài toán lại 2 cách giải khác nhau ạ?
Bài 1. 1648634564243.png
1648634730075.png
Bài 2. SGK Một quả bóng có dung tích 2,5 lít. Người ta bơm không khí ở áp suất 105 Pa vào bóng. Mỗi lần bơm được 125cm3 không khí. Tính áp suất của không khí trong quả bóng sau 45 lần bơm. Coi quả bóng trước khi bơm không có không khí và trong khi bơm nhiệt độ của không khí không thay đổi.
45 lần bơm đã đưa vào quả bóng một lượng khí ở bên ngoài có thể tích và áp suất tương ứng là:

V1 = 45.125 cm3 = 5625 cm3

p1 = 105 Pa

Khi nhốt hết lượng khí trên vào quả bóng thì nó có thể tích bằng thể tích quả bóng:

V2= 2,5 lít = 2500 cm3

và một áp suất là p2

Vì nhiệt độ của không khí coi như không thay đổi, áp dụng công thức định luật Bôi-lơ-Ma-ri-ốt:

p1.V1 = p2.V2 => p2 = p1V1V2=105.56252500p1V1V2=105.56252500 = 2,25.105 (Pa)
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Dạ các anh/ chị và các bạn cho em hỏi tại sao cùng một loại bài toán lại 2 cách giải khác nhau ạ?
Bài 1. View attachment 206531
View attachment 206532
Bài 2. SGK Một quả bóng có dung tích 2,5 lít. Người ta bơm không khí ở áp suất 105 Pa vào bóng. Mỗi lần bơm được 125cm3 không khí. Tính áp suất của không khí trong quả bóng sau 45 lần bơm. Coi quả bóng trước khi bơm không có không khí và trong khi bơm nhiệt độ của không khí không thay đổi.
45 lần bơm đã đưa vào quả bóng một lượng khí ở bên ngoài có thể tích và áp suất tương ứng là:

V1 = 45.125 cm3 = 5625 cm3

p1 = 105 Pa

Khi nhốt hết lượng khí trên vào quả bóng thì nó có thể tích bằng thể tích quả bóng:

V2= 2,5 lít = 2500 cm3

và một áp suất là p2

Vì nhiệt độ của không khí coi như không thay đổi, áp dụng công thức định luật Bôi-lơ-Ma-ri-ốt:

p1.V1 = p2.V2 => p2 = p1V1V2=105.56252500p1V1V2=105.56252500 = 2,25.105 (Pa)
phanthihaianhc2tanlap@gmail.comEm đọc cái đề thì nó cũng khác nhau rồi mà bé ơi?
Cái kia người ta cho áp suất bên trong quả bóng có sẵn
Còn đề thứ 2 là bom với áp suất bao nhiêu đó vào bóng đấy em

Ngoài ra thì một bài toán có nhiều cách giải là bình thường nha, chủ yếu mình hiểu vấn đề và nắm vững công thức thì giải sao cũng đúng cả

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Rượt đuổi cùng Tom and Jerry
 
  • Love
Reactions: vulinhanh123
Top Bottom