Bài toán về di truyền học ở người!

H

hardyboywwe

Ở đây cứ 10000 người thì có 1 người nhiễm bạch tạng
--->tỉ lệ KG đồng hợp lặn aa là 0,0001
---->qa = 0,01---->pA= 0,09
---->fAa = 2.0,01.0,09 = 0,0018
Ở đây đề bài ko cho biết bố mẹ có mang gen bệnh hay bị bệnh nên ta cần chia ra thành các trường hợp
Anh sẽ cho em ví dụ về trường hợp thứ nhất
Đầu tiên:
Khi bố và mẹ đều bình thường nhưng mang gen bệnh---->KG của 2 vợ chồng đều là Aa
Với trường hợp này thì xác suất để sinh con bị bệnh của họ sẽ là: 1/4.(0,0018)^2

các trường hợp còn laị e giải tương tự để tìm ra kết quả
 
G

girlbuon10594

Ở đây cứ 10000 người thì có 1 người nhiễm bạch tạng
--->tỉ lệ KG đồng hợp lặn aa là 0,0001
---->qa = 0,01---->pA= 0,09
---->fAa = 2.0,01.0,09 = 0,0018
Ở đây đề bài ko cho biết bố mẹ có mang gen bệnh hay bị bệnh nên ta cần chia ra thành các trường hợp
Anh sẽ cho em ví dụ về trường hợp thứ nhất
Đầu tiên:
Khi bố và mẹ đều bình thường nhưng mang gen bệnh---->KG của 2 vợ chồng đều là Aa
Với trường hợp này thì xác suất để sinh con bị bệnh của họ sẽ là: 1/4.(0,0018)^2

các trường hợp còn laị e giải tương tự để tìm ra kết quả


Nếu đề bài mà cho bố mẹ bình thường thì ta phải trừ đi số người bị bệnh bạch tạng chứ ạ

Ví dụ như, có 5 cây kẹo trong đó 2 đỏ và 3 xanh, nếu ta rút một cây kẹo, biết là màu xanh, vậy thì chỉ có xác suất là \frac{1}{3} thôi chứ ạ

Như vậy xác suất sẽ là:[TEX] \frac{1}{4}.\frac{2pq} {p^2+2pq}.\frac{2pq}{p^2+2pq}[/TEX]

Có [TEX]q_a=0,01[/TEX] \Rightarrow [TEX]p_A=1-q_a=0,99[/TEX]

Thay số vào thì tính được rồi chứ

Chúc thi tốt:)>-
 
H

hien0702

quần thể cân bằng,aa=0,0001 =>qa=0,01
=>pA=1-0,01=0,99
CTDT :0,9801AA ;0,0198Aa;0,0001aa
bài này chỉ cần xét bố mẹ bt (có kgen Aa or AA)
-nhưng để sinh con bị bệnh=> phải có kiểu gen Aa chiếm tỉ lệ=0,0198/(0,0198+0,9801)=2/101
Aa x Aa -> 1/4aa
-xs sinh con bị bệnh : (2/101).(2/101).1/4
-nếu tính sx con trai/gái bị bệnh phải nhân thêm 1/2
 
Top Bottom