Bài toán về CO2

Status
Không mở trả lời sau này.
G

gororo

:)>-Sục V lít CO2 vào 4 lít dung dịch Ca(OH)2 0.02 M thu được 5 g kết tủa trắng .Tính V ?
nCaCO3=5/100=0,05 mol
Do tạo kết tủa nên có thể có 2 TH xảy ra:
TH1: Chỉ tạo CaCO3, tức là nCO2/nCa(OH)2\leq1
CO2 + Ca(OH)2=>CaCO3 + H2O
nCO2=nCaCO3=0,05 mol=>V CO2=0,05.22,4=1,12l

TH2:Tạo 2 muối, tức là 1\leqnCO2/nCa(OH)2\leq2
CO2 + Ca(OH)2=>CaCO3 + H2O
x.........x mol...........x
2CO2 + Ca(OH)2=>Ca(HCO3)2
2y...........y mol.............y
Theo bài ra có:
x + y=4.0,02=0,08 mol
x=0,05
=>y=0,03
=>nCO2=0,05 + 0,03.2=0,11 mol
=>V CO2=0,11.22,4=2,464l
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom