bài toán về CO2

B

buimaihuong

Khi cho 0,02 mol hoặc 0,04 mol CO2 hấp thụ hết vào dung dịch Ba(OH)2 thì thu được lượng kết tủa là như nhau.Số mol Ba(OH)2 trong dung dịch là bao nhiêu?

ta có phương trình điện li sau:

với [TEX]n_{CO_2} = 0,02 mol[/TEX]

[TEX]CO_{2} + OH^{-} -----------> HCO_{3}^{-}[/TEX]
0, 02 mol -----> 0,02 mol-------------> 0,02 mol
[TEX]HCO_{3}^{-} + OH^{-} -----------> CO_{3}^{2-} + H_{2}O[/TEX]
0,02 mol---------------> (x - 0,02)mol
vói [TEX]n_{CO_2} = 0,04 mol[/TEX]

[TEX]CO_2 + 2OH^{-} ------------------>CO_{3}^{2-} + H_{2}O [/TEX]
0, 04 mol-----> 0,08 mol

[TEX]n_{OH^{-}} = 0,08 mol \Rightarrow n_{Ba(OH)_{2}} = 0,04 mol[/TEX]
 
K

khicontimhoada

Khi cho 0,02 mol hoặc 0,04 mol CO2 hấp thụ hết vào dung dịch Ba(OH)2 thì thu được lượng kết tủa là như nhau.Số mol Ba(OH)2 trong dung dịch là bao nhiêu?

Bài giải :

* Nhận xét : Lượng kết tủa thu được là như nhau .
+ Ta nhận thấy ngay: Khi [TEX]n_{CO2}[/TEX]=0,02 thì [TEX]CO_2[/TEX] hết ,

[TEX]Ba(OH)_2 [/TEX]dư . Khi đó : [TEX]n_{BaCO3} = n_{CO2} = 0,02 (mol).[/TEX]

+ Khi [TEX]n_{CO2} =0,04[/TEX] thì cả [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] đều phản ứng hết , trong đó chú ý kết tủa đã tan 1 phần.

Ta áp dụng công thức : [TEX]n_{{CO_3}^{2-}} = n_{{OH}^{-}} - n_{CO_2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n_{{OH}^{-}} = n_{{CO_3}^{2-}} + n_{CO_2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n_{{OH}^{-}} = 0,02 + 0,04 = 0,06[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n_{Ba(OH)_2} = \frac{0,06}{2} = 0,03 (mol).[/TEX]
 
H

heartrock_159

Ta có :
Khi [TEX]{CO_2}[/TEX] dư :

[TEX]n_{kt} = n_{CO_2} - n_{OH^-}[/TEX]

Khi [TEX]CO_2[/TEX] hết :

[TEX]n_{Kt} = n_{CO_2}[/TEX]

Vậy : [TEX] n_{CO_2} - n_{OH^-} = n_{CO_2} \Rightarrow n_{OH^-} = 0.02 + 0.04 = 0.06 mol[/TEX]

\Rightarrow[TEX] n_{Ba(OH)_2} = 0.03 mol[/TEX]
 
Top Bottom