Bài toán về CÒ dễ bị nhầm lẫn.

M

minhtri0407

L

leductoanabc10

Đề: cho V lít hay 2V lít khí CO2 tác dụng với 5 lít dung dịch Ca(OH)2 ta đều thu được 3g kết tủa trắng. Tính V (dktc) và nồng độ mol/l của dung dịch Ca(OH)2

Các bạn giải thử bài toán này như thế nào?
cho V lít hay 2V là gì vậy bạn!Bài này có lẽ phải xét 2 trường hợp
 
N

nhochocviec

Theo m thì lúc đầu V l là OH- dư, tính theo CO2 => nCO2=0,03
=>V
Lúc sau cho 2V tạo 2 muối
 
M

minhtri0407

bài này cho V lít thì tạo ra 3g kết tủa, và cho 2V vào cũng cho ra 3g kết tủa luôn. bài này nếu bạn xét 2 trường hợp có lẽ bạn đã sai rồi đó.

bạn tính kết quả của dung dịch Ca(OH)2 thử xem thế nào?
 
P

phamthimai146

Đề: cho V lít hay 2V lít khí CO2 tác dụng với 5 lít dung dịch Ca(OH)2 ta đều thu được 3g kết tủa trắng. Tính V (dktc) và nồng độ mol/l của dung dịch Ca(OH)2

Các bạn giải thử bài toán này như thế nào?

TH 1 : V lít CO2 + Ca(OH)2 --> 3 gam CaCO3
TH 2 : 2V lít CO2 + Ca(OH)2 --> 3 gam CaCO3
==> TH1 có Ca(OH)2 dư ==> mol CO2 = mol CaCO3 = 0,03
TH 2 : thu được 2 muối : CaCO3 0,03 mol và Ca(HCO3)2 a mol
CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
0,03-----0,03-----------0,03
2 CO2 + Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2
2a-----------a-----------------a
mol CO2 = 0,03 + 2a = 2*0,03 ===> a = 0,015
mol Ca(OH)2 = 0,03 + a = 0,045
==> nộng độ mol Ca(OH)2 = 0,045/5 = 0,009 M
 
D

duc9a4

Hỏi các bạn Bài toán lớp 9 nhé: Tìm hai số biết rằng số lớn hơn số bé là 3 đơn vị và tổng các bình p

:) :( :confused: :mad: @-):)>-:eek:
TH 1 : V lít CO2 + Ca(OH)2 --> 3 gam CaCO3
TH 2 : 2V lít CO2 + Ca(OH)2 --> 3 gam CaCO3
==> TH1 có Ca(OH)2 dư ==> mol CO2 = mol CaCO3 = 0,03
TH 2 : thu được 2 muối : CaCO3 0,03 mol và Ca(HCO3)2 a mol
CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
0,03-----0,03-----------0,03
2 CO2 + Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2
2a-----------a-----------------a
mol CO2 = 0,03 + 2a = 2*0,03 ===> a = 0,015
mol Ca(OH)2 = 0,03 + a = 0,045
==> nộng độ mol Ca(OH)2 = 0,045/5 = 0,009 M
Sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt phổ thông, nghiêm cấm dùng các ngôn từ trái với thuần phong mỹ tục.
Nghiêm cấm thảo luận, tuyên truyền về chính trị, tôn giáo; nói xấu lãnh đạo, Đảng và Nhà nước, vi phạm pháp luật Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
Nghiêm cấm việc sử dụng diễn đàn làm nơi quảng cáo; tranh cãi, gây mất đoàn kết.
 
Top Bottom