Toán 7 Bài toán về chứng minh số tự nhiên .

NTD Admin

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười một 2017
2,086
3,693
559
Nghệ An
THCS Hùng Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 50 số tự nhiên , trong đó nếu có bốn số khác nhau thì chúng phải lập thành 1 tỉ lệ thức . Chứng minh trong 50 số đó :
a, Có nhiều nhất 4 số khác nhau
b , Có ít nhất 13 số bằng nhau
@vương giả , @anhtaikl1@gmail.com
P/s : Bài toán này em đã giải , mọi người tìm hiểu và giúp em so sánh kết quả
 

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
21
Nghệ An
THPT DC2
Cho 50 số tự nhiên , trong đó nếu có bốn số khác nhau thì chúng phải lập thành 1 tỉ lệ thức . Chứng minh trong 50 số đó :
a, Có nhiều nhất 4 số khác nhau
b , Có ít nhất 13 số bằng nhau
@vương giả , @anhtaikl1@gmail.com
P/s : Bài toán này em đã giải , mọi người tìm hiểu và giúp em so sánh kết quả
Nếu giải rồi thì e đưa bài giải e lên cho mọi người xem giùm có sai ko!

Cho 50 số tự nhiên , trong đó nếu có bốn số khác nhau thì chúng phải lập thành 1 tỉ lệ thức . Chứng minh trong 50 số đó :
a, Có nhiều nhất 4 số khác nhau
b , Có ít nhất 13 số bằng nhau
@vương giả , @anhtaikl1@gmail.com
P/s : Bài toán này em đã giải , mọi người tìm hiểu và giúp em so sánh kết quả
a) giả sử tồn tại 5 sô tự nhiên a,b,c,d,e khác nhau
- với 4 số a,b,c,d giả sử ta có tỉ lệ thức ad=bc => ko có ab=cd hay ac=bd
- tương tự với 4 số a,b,c,e , ta cũng chỉ có tỉ lệ thức ae=bc
Khi đó ae=bc=ad nên e=d (do e,d khác nhau)=> vô lí
Vậy chỉ có nhiều nhất 4 số khác nhau
b) giả sử chỉ có nhiều nhất 12 số bằng nhau
từ câu (a) ta có số các số lớn nhất có thể là 12x4=48(số) (12 số a, 12 số b…..)
mà 48<50 => vô lí
vậy có it nhất 13 số......
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

NTD Admin

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười một 2017
2,086
3,693
559
Nghệ An
THCS Hùng Sơn
a) giả sử trong 50 số tự nhiên đó tồn tại 5 sô tự nhiên a,b,c,d,e khác nhau
- với 4 số a,b,c,d giả sử ta có tỉ lệ thức ad=bc => ko có ab=cd hay ac=bd
- tương tự với 4 số a,b,c,e , ta cũng chỉ có tỉ lệ thức ae=bc
Khi đó ae=bc=ad nên e=d (do e,d khác nhau)=> vô lí
Vậy chỉ có nhiều nhất 4 số khác nhau
b) giả sử chỉ có nhiều nhất 12 số bằng nhau ....
từ câu (a) ta có số các số lớn nhất có thwr là 12x4=48(số) (12 số a, 12 số b…..)
mà 48<50 => vô lí
vậy có it nhất 13 số......
Em đã sửa lại câu a 1 chút trong Quote .
Cách của chị có vẻ dài và khó hiểu , vậy chị có thể giải thích cho em về cách giải của chị là sử dụng phương pháp nào không ?
 
Last edited:
Top Bottom