bài toán về cấu hình electron cuả ngtử,ion

A

angel_nyk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất ion A đc cấu tạo từ M+ và X2-.có dạng là M2X. Trong A có tổng số hạt e,p,n là 92,Trong đó số hạt mang điện nhìu hơn số hạt k mang điện là 28.Số khối của M+ lớn hơn số khối của X2+ là 7.Tổng số hạt e,p,n trong M+ nhìu hơn trong X2- là 7.Điện tích hạt nhân và số khối của M & X lần lượt là?
 
H

hn3

Chào em

Giả thiết [TEX]P_1,P_2,N_1,N_2[/TEX] lần lượt số proton,notron của các nguyên tố M và X .

Theo đề bài ta có hệ phương trình :

[TEX]\left{\begin{2[P_1+(P_1-1)]+N_1+2P_2+2+N_2=92}\\{4P_1+2P_2-N_1-N_2=28}\\{(P_1+N_1)-(P_2+N_2)=7}\\{2P_1+N_1-1=2P_2+N_2+2+7}[/TEX]

[TEX]<=> \left{\begin{4P_1+N_1+2P_2+N_2=92(1)}\\{4P_1-N_1+2P_2-N_2=28(2)}\\{P_1+N_1-P_2-N_2=7(3)}\\{2P_1+N_1-2P_2-N_2=10(4)}[/TEX]

Đem (4) trừ (3) : [TEX]P_1-P_2=3(5)[/TEX]

Đem (1) cộng (2) : [TEX]8P_1+4P_2=120 <=> 2P_1+P_2=30(6)[/TEX]

Giải hệ phương trình {5,6} ta có : [TEX]P_1=11(M=Na);P_2=8(X=O);M_2X<=>Na_2O[/TEX]

Nhưng mà tính [TEX]N_1[/TEX] và [TEX]N_2[/TEX] thấy lạ b-(
 
Top Bottom