Bài toán về các hợp chất của lưu huỳnh

  • Thread starter huong_ngoc_98@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 6,230

T

thupham22011998

Ta có: nH2S=0,4mol>nSO2=0,4mol;nNaOH=0,64moln H_2S=0,4 mol -->n SO_2=0,4 mol ; n NaOH= 0,64 mol

1<nNaOH/nSO2<21<n NaOH/ n SO_2 <2

-->Sản phẩm gồm 2 muối: Na2SO3Na_2SO_3NaHSO3NaHSO_3

Đặt ẩn giải hệ, theo pthh, ta có:

nNa2SO3=0,24mol;nNaHSO3=0,16moln Na_2SO_3=0,24 mol ; n NaHSO_3=0,16 mol

md/dm d/d sau pư=mH2S+md/dNaOH=116gm H_2S+m d/d NaOH=116g

>C-->C% Na2SO3Na_2SO_3=26,1%

>C-->C%NaHSO3NaHSO_3=14,3%
 
Last edited by a moderator:
T

tieuthulanh

Theo tớ thì như thế này:
2H2S + 3O2 -> 2SO2 + 2H2O
0,4 -> 0,4
[FONT=&quot]nH2S= 0,4 mol
[/FONT]
[FONT=&quot]mNaOH = D.V =102,4
[/FONT]

nNaOH= m / (23+16+1) . 25% = 0,64 mol
Có:[FONT=&quot]nH2S/ [/FONT]nNaOH < 1

=> tạo ra muối axit, SO2 pư dư
SO2 + NaOH -> NaHSO3
0,64 -> 0,64
mNaHSO3= 0,64.104= 66,56
mdd sau pư = 0,64. 64 + 102,4 = 143,36
=> C% NaHSO3 = (102,4 / 143,36).100%=71,42%


[FONT=&quot][/FONT]
 
Top Bottom