Hóa 11 Bài toán về bảo toàn

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Hòa tan hết 16,08g hỗn hợp gồm Mg MgO và MgCO3 có tỉ lệ mol tương ứng là 6:1:1 trong dd chứa H2SO4 và NaNO3 kết thúc pư thu dd X chứa các muối và 3,584l (đktc) hỗn hợp khí y gồm CO2 N2O H2. Tỉ khối của Y với He=8,375. Cô cạn X thu được bao nhiêu g muối khan?
2.
Cho hỗn hợp gồm Cu Fe3O4 vào 500ml HCl aM thu dd X và còn lại 2g kim loại không tan. Cho dd AgNO3 dư vào dd X, kết thúc phản ứng thu 0,03mol khí NO( spk duy nhất) và 95,82g kết tủa. Tính a?
Mọi người giúp em với ạ!! Em cảm ơn nhiềuu!!
 
Last edited:

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
1)Bạn ơi mình nghĩ đề bài là H2 chứ không phải N2 ạ chứ N2 mình giải nó ra âm
Đặt nMg= 6a, nMgO=a, nMgCO3=a
=> 24x6a + 40a + 84a= 16.08 => a= 0.06(mol)
nMgCO3= 0.06 => nCO2= 0.06(mol)
Đặt nN2O= a, nH2=b
=> 0.06 + a + b= 0.16(1)
44x0.06 + 44a + 2b= 5.36(2)
Từ (1)(2) => a=0.06, b= 0.04(mol)
Bảo toàn mol e => 8nNH4+ = 2nMg - 8nN2O - 2nH2 => nNH4+=0.02(mol)
10H + 2NO3- + 8e -> N2O + 5H2O
10H + NO3- + 8e -> NH4+ + 3H2O
2H+ +2e -> H2
sinh ra H2 => H+ dư, NO3- hết
Bảo toàn (N) => nNO3-= 2nN2O + nNH4+
Từ pt => nH+
2)Đặt nFe3O4=a (mol) => nFe3+ = 2a, nFe2+ = a, nHCl(pư)= 8a(mol)
Cu dư => dd chỉ chứa Fe2+
=> nCu2+= a(mol)
nFe2+= 3a(mol)
4H+ + NO3- + 3e --> NO + 2H2O
0.12..............0.09....0.03
=> nFe3+ = 0.09(mol)
nFe2+ =3a- 0.09 (mol)
mkt = mAgCl + mAg = 143.5(8a + 0.12) + 108(3a - 0.09)= 95.82 => a= 0.06(mol)
=> nCl-= 0.6(mol) => CM= 1.2M
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1)Bạn ơi mình nghĩ đề bài là H2 chứ không phải N2 ạ chứ N2 mình giải nó ra âm
Đặt nMg= 6a, nMgO=a, nMgCO3=a
=> 24x6a + 40a + 84a= 16.08 => a= 0.06(mol)
nMgCO3= 0.06 => nCO2= 0.06(mol)
Đặt nN2O= a, nH2=b
=> 0.06 + a + b= 0.16(1)
44x0.06 + 44a + 2b= 5.36(2)
Từ (1)(2) => a=0.06, b= 0.04(mol)
Bảo toàn mol e => 8nNH4NO3 = 2nMg - 8nN2O - 2nH2 => nNH4NO3=0.02(mol)
=> mMuối= mMg(NO3)2 + mNH4NO3
Đúng rồi ạ! Đề bài là H2. Mình nhầm bạn nhaa

1)Bạn ơi mình nghĩ đề bài là H2 chứ không phải N2 ạ chứ N2 mình giải nó ra âm
Đặt nMg= 6a, nMgO=a, nMgCO3=a
=> 24x6a + 40a + 84a= 16.08 => a= 0.06(mol)
nMgCO3= 0.06 => nCO2= 0.06(mol)
Đặt nN2O= a, nH2=b
=> 0.06 + a + b= 0.16(1)
44x0.06 + 44a + 2b= 5.36(2)
Từ (1)(2) => a=0.06, b= 0.04(mol)
Bảo toàn mol e => 8nNH4NO3 = 2nMg - 8nN2O - 2nH2 => nNH4NO3=0.02(mol)
=> mMuối= mMg(NO3)2 + mNH4NO3
2)Đặt nFe3O4=a (mol) => nFe3+ = 2a, nFe2+ = a, nHCl(pư)= 8a(mol)
Cu dư => dd chỉ chứa Fe2+
=> nCu2+= a(mol)
nFe2+= 3a(mol)
4H+ + NO3- + 3e --> NO + 2H2O
0.12..............0.09....0.03
=> nFe3+ = 0.09(mol)
nFe2+ =3a- 0.09 (mol)
mkt = mAgCl + mAg = 143.5(8a + 0.12) + 108(3a - 0.09)= 95.82 => a= 0.06(mol)
=> nCl-= 0.6(mol) => CM= 1.2M
Cho mình hỏi là mình cũng làm đc đến đây rồi nhưng mà trong muối còn vướng Na+ vs SO4 2- thì làm sao đc ạ?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tùng Lê

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Cho mình hỏi là mình cũng làm đc đến đây rồi nhưng mà trong muối còn vướng Na+ vs SO4 2- thì làm sao đc ạ?
10H + 2NO3- + 8e -> N2O + 5H2O
10H + NO3- + 8e -> NH4+ + 3H2O
2H+ +2e -> H2
sinh ra H2 => H+ dư, NO3- hết
Bảo toàn (N) => nNO3-= 2nN2O + nNH4+
 
Last edited:
Top Bottom